Đường nâu không chỉ mang lại vị ngọt cho các món ăn mà nó còn đặc biệt tốt cho sức khỏe của chị em phụ nữ.
Tuy nhiên, khi ăn mọi người cần biết những điều này.
Đường nâu là một loại đường sucrose giống như đường trắng. Tuy nhiên, điểm khác biệt là loại đường này có màu nâu đặc trưng được tạo nên từ mật mía hoặc rỉ đường. Và cũng chính nhờ điểm khác biệt này m đường nâu mang đến những lợi ích sức khỏe khác biệt so với đường trắng.
5 lợi ích sức khỏe của đường nâu cho chị em phụ nữ
1. Bồi bổ khí huyết
Do cơ cấu sinh lý đặc biệt nên phụ nữ sẽ có k.inh n.guyệt hàng tháng, cộng với áp lực công việc và cuộc sống hàng ngày cao, phụ nữ rất dễ gặp tình trạng khí huyết không đủ.
Đường nâu rất giàu chất sắt, có thể bổ sung thêm chất sắt cho các bạn nữ và giảm bớt vấn đề khí huyết thiếu m.áu của cơ thể.
2. Cải thiện k.inh n.guyệt
Chu kỳ k.inh n.guyệt của mỗi phụ nữ đều khác nhau và một số phụ nữ có thể phải trải qua những cơn đau dai dẳng.
Lúc này đường nâu có thể phát huy tác dụng. Nguyên nhân chủ yếu là do đường nâu là một loại thực phẩm có tính ấm, có thể có tác dụng bổ dưỡng nhất định, giảm đau bụng kinh ở phụ nữ.
3. Thúc đẩy tuần hoàn m.áu và loại bỏ ứ m.áu
Ngoài tác dụng giảm đau bụng kinh, đường nâu còn có tác dụng làm giảm k.inh n.guyệt không đều, giúp phụ nữ đẩy nhanh quá trình lưu thông m.áu trong cơ thể, đẩy nhanh quá trình chuyển hóa chất thải độc tố trong khoang tử cung.
Bên cạnh đó, các nguyên tố vi lượng và axit folic trong đường nâu còn có thể tăng cường chức năng tạo m.áu của phụ nữ, tăng lượng m.áu trong cơ thể, có tác dụng tốt trong việc thúc đẩy tuần hoàn m.áu và loại bỏ ứ m.áu.
4. Làm ấm bụng và tử cung
Vào mùa thu đông, nhiều phụ nữ sẽ bị lạnh tay chân. Lúc này, bạn cũng có thể uống thêm nước đường nâu, nước này có tác dụng làm ấm dạ dày và tử cung, làm ấm cơ thể.
Hơn nữa, đường nâu là loại đường chưa tinh chế, chứa nhiều khoáng chất và vitamin, có thể bổ sung cho cơ thể nhiều chất dinh dưỡng hơn.
5. Giải độc và nuôi dưỡng làn da
Sở dĩ chị em thích thú nhất đó là đường nâu có tác dụng giải độc và nuôi dưỡng làn da. Mỗi khi ăn đồ ăn nhiều dầu mỡ hoặc hít thở không khí kém trong lành, bạn có thể uống một ít nước đường nâu để giúp thải độc tố ra khỏi cơ thể.
Khi cơ thể trở nên sạch sẽ và không còn độc tố, trạng thái tinh thần của toàn bộ con người sẽ tốt hơn đáng kể. Đặc biệt là màu da lúc nào cũng trắng hồng, đặc biệt tràn đầy sức sống.
Lưu ý khi ăn đường nâu
– Không ăn quá nhiều
Đường nâu có nhiều lợi ích, nhưng ăn quá nhiều có thể khiến lượng đường trong m.áu tăng cao, gây tăng cân và các nguy cơ khác, lượng tiêu thụ hàng ngày được kiểm soát tốt nhất ở mức khoảng 20g.
– Không pha bằng nước sôi
Nước nóng sẽ phá hủy các dưỡng chất có trong đường nâu, tốt nhất nên pha bằng nước ấm để giữ được giá trị dinh dưỡng của đường nâu nhiều nhất.
– Không ăn chung với các thực phẩm nhiều calo
Bản thân đường nâu đã có hàm lượng đường và calo cao, nếu kết hợp với các thực phẩm nhiều calo khác có thể làm tăng cân.
Loại quả mùa hè có tác dụng chữa nhiều bệnh, đem nấu lên được loại nước uống giải nhiệt ngày nóng
Thứ nước này uống đến đâu sảng khoái đến đấy ai cũng thích.
Trong Đông y, bí đao tính mát, có công dụng thanh nhiệt, giải nhiệt và làm tan đờm, làm mát ruột và hết khát, lợi tiểu, làm hết phù, giải độc và giảm béo. Uống trà bí đao thường xuyên giúp làm mát cơ thể cực tốt trong những ngày nắng nóng.
Nguyên liệu:
– 900 gam bí đao (chọn quả già), đường nâu 300 gam, gừng 2 lát.
Cách làm:
Bí đao rửa sạch lớp phấn bên ngoài vỏ, bỏ lõi, giữ lại vỏ và thịt, đem cắt thành các miếng vừa phải.
Cho bí đao vào hộp, cho đường nâu vào, đảo đều, để yên và ướp 2 giờ, đến khi bí đao ngấm đường và tiết ra nước.
Sau 2 tiếng sẽ ướp rất nhiều nước đường là tinh chất của bí đao.
Cho bí đao cùng với nước đường đã ướp vào nồi, không cần thêm nước, cho 2 lát gừng đã gọt vỏ vào (bí đao tính lạnh nên cho ít gừng vào, cũng không cần cho nhiều). Đun sôi, sau khi lửa sôi vặn nhỏ lửa.
Thời gian nấu khoảng 45 phút đến 2 tiếng. Khoảng thời gian ở giữa khuấy liên tục để đáy không bị dính. Nấu cho đến khi bí đao hoàn toàn trong suốt, nước bí đao có màu đen, sáng và đặc, đặc biệt đậm đà, ngọt thơm.
Sau đó dùng màng lọc lọc bỏ bã bên trong, lọc lấy nước cốt bí đao, cho phần thịt bí đã lọc vào vải thưa, vắt lấy phần nước bí đao còn lại, đừng bỏ phí.
Sau khi để nguội có thể rót nước bí đao vào chai sạch, bảo quản trong tủ lạnh dùng dần trong 10 ngày. Khi uống pha loãng với nước ấm hoặc nước đá càng ngon. Nhờ có món trà bí đao này mà bạn sẽ có một mùa hè mát mẻ, ngọt ngào, dễ chịu hơn rất nhiều.
Lưu ý:
– Tỷ lệ bí đao và đường nâu là 3: 1. Nếu cho quá nhiều đường nâu sẽ làm mất đi hương vị của bí đao, sẽ giống như uống nước đường nâu.
– Để nấu trà bí đao, nên chọn bí đao vỏ xanh đen lớn thay vì bí đao vỏ xanh mềm, vỏ và hạt bí đao không cần bỏ đi, nấu chung sẽ bổ dưỡng hơn.
– Vì không có chất bảo quản nên uống càng sớm càng tốt.
– Không cần cho thêm nướ nhưng nếu khi nấu thấy ít nước quá có thể cho thêm nước sôi với lượng vừa phải.