Khổ sở với m.áu nhiễm mỡ từ trẻ: Nguyên nhân giật mình

Nguy cơ m.áu nhiễm mỡ, bệnh tim mạch của một người có thể tăng cao bởi điều đã xảy ra nhiều năm về trước.

Một nghiên cứu dẫn đầu bởi TS-BS Andrew O. Agbaje từ Đại học Đông Phần Lan cảnh báo việc thiếu vận động trong thời thơ ấu có thể góp phần vào 2/3 nguy cơ m.áu nhiễm mỡ trước t.uổi 20; cũng như nguy cơ đáng sợ hơn ở những năm 40 t.uổi.

M.áu nhiễm mỡ là một cụm từ dân gian chỉ tình trạng rối loạn lipid m.áu, thường đặc trưng bởi sự gia tăng cholesterol toàn phần, cholesterol xấu LDL và chất béo trung tính ( triglyceride), cũng như cholesterol tốt HDL thấp.

kho so voi mau nhiem mo tu tre nguyen nhan giat minh bfc 7054815

Tình trạng m.áu nhiễm mỡ khiến nhiều người vất vả kiêng khem trong việc ăn uống có thể bắt đầu từ việc thiếu vận động trong thời thơ ấu – Ảnh minh họa từ Internet

Sử dụng bộ dữ liệu khổng lồ thu thập từ nhiều t.rẻ e.m châu Âu từ độ t.uổi 11 cho thấy trẻ có 3-4 giờ hoạt động thể chất nhẹ nhàng một ngày là tối ưu nhất để tránh tình trạng m.áu nhiễm mỡ và các bệnh tim mạch nguy hiểm sau này.

Trong khi đó, việc vận động trung bình đến mạnh 50 phút/ngày ở t.rẻ e.m chỉ liên quan đến việc giảm một chút cholesterol toàn phần, nhưng không đủ khống chế tổng lượng mỡ cơ thể.

Chúng ta thường hoạt động thể chất từ trung bình đến mạnh thông qua việc thể dục, thể thao. Trong khi đó, các hoạt động sống trong ngày, bao gồm đi dạo, làm việc nhà, chơi đùa… thường là hoạt động thể chất ở mức nhẹ.

Kết quả này càng nhấn mạnh giá trị của việc nên để t.rẻ e.m tham gia vào các hoạt động sống năng động cùng gia đình.

Theo News-Medical, nghiên cứu cũng nhấn mạnh những t.rẻ e.m có lượng cholesterol trong m.áu cao ở thời thơ ấu – thường không được phát hiện – sẽ làm tăng nguy cơ gặp các dấu hiệu sớm của bệnh tim mạch nói chung ở những năm 20 t.uổi.

Trong đó, tình trạng m.áu nhiễm mỡ là một nguy cơ thúc đẩy các vấn đề tim mạch nghiêm trọng hơn, thường bắt đầu bằng xơ vữa động mạch.

Tai hại hơn, điều này làm tăng nguy cơ t.ử v.ong sớm ở những năm 40 t.uổi do các vấn đề tim mạch, bao gồm các tai biến đột quỵ và nhồi m.áu cơ tim.

Nghiên cứu mới này ủng hộ một số nghiên cứu trước đó cho thấy t.rẻ e.m có lối sống thiếu lành mạnh từ nhỏ sẽ tăng nguy cơ gặp các vấn đề về chuyển hóa, tim mạch ngay từ khi còn rất trẻ.

Điều này cũng nhấn mạnh vai trò của cha mẹ trong việc kiểm soát sức khỏe t.rẻ e.m, điều có thể ảnh hưởng lớn đến cuộc sống và t.uổi thọ của chúng hàng chục năm sau.

Mỡ m.áu cao là bao nhiêu và cách điều chỉnh

Tình trạng mỡ m.áu cao gây ảnh hưởng xấu cho sức khỏe. Những chỉ số mỡ m.áu như thế nào gọi là cao? Cao bao nhiêu thì phải dùng thuốc? Nguyên nhân và cách điều chỉnh…

Bài viết dưới đây sẽ giải đáp các câu hỏi trên.

Mỡ m.áu (hay còn gọi lipid m.áu) là chất béo có trong m.áu, bao gồm cholesterol và chất béo trung tính – Triglyceride. Cơ thể cần một lượng chất béo nhất định để hoạt động bình thường. Khi cơ thể có cholesterol lipoprotein tỷ trọng cao (HDL), hay được gọi là cholesterol “tốt” thì các động mạch được thông thoáng và m.áu lưu thông dễ dàng hơn do HDL giúp loại bỏ LDL cholesterol.

mo mau cao la bao nhieu va cach dieu chinh 3ac 7051862

Tình trạng mỡ m.áu cao đang rất đáng lo ngại cho sức khỏe.

Mỡ m.áu bao nhiêu là cao?

Tình trạng mỡ m.áu ở mức cao hơn bình thường sẽ được đ.ánh giá qua 4 chỉ số gồm: cholesterol toàn phần, cholesterol xấu LDL, tốt HDL và chất béo trung tính triglyceride. Theo đó, chỉ số mỡ m.áu cao là khi:

Chỉ số cholesterol toàn phần từ 240 mg/dL trở lên cảnh báo cholesterol trong m.áu tăng và bạn có nguy cơ bị bệnh động mạch vành cao gấp đôi bình thường.

Chỉ số cholesterol tốt HDL ở nam giới dưới 40mg và ở nữ giới dưới 50 mg là một mức cholesterol tốt thấp. Điều đó đồng nghĩa với việc bạn có nguy cơ cao mắc các bệnh lý tim mạch.

Chỉ số cholesterol xấu LDL trong khoảng 160 – 189 mg/dL là mức cao, bạn thuộc nhóm đối tượng có nguy cơ mắc bệnh tim mạch và biến chứng cao.

Chỉ số cholesterol xấu LDL từ 190 mg/dL trở lên cảnh báo mỡ m.áu rất cao, tương ứng với nguy cơ mắc bệnh lý về tim mạch và biến chứng rất cao.

Chỉ số triglycerides trong m.áu từ 200 – 499 mg/dL là tăng cao hơn bình thường. Chỉ số này ở mức trên 500 mg/dL là một mức tăng rất cao.

Nguyên nhân và biểu hiện mỡ m.áu cao

Nguyên nhân:

Một số nguyên nhân dẫn đến mỡ m.áu cao gồm:

Do đột biến gen từ cha mẹ gây tình trạng mỡ m.áu cao.

T.iền sử gia đình có người mắc.

Chế độ ăn uống không lành mạnh.

Ít vận động, lười tập luyện thể thao.

Thừa cân, béo phì.

Sử dụng nhiều rượu, bia, t.huốc l.á, đồ uống có cồn

Những người mắc bệnh thận, bệnh gan, suy giáp, đa u tủy, hội chứng buồng trứng đa nang, bệnh tiểu đường… cũng dễ bị mỡ m.áu cao.

Biểu hiện:

Xuất hiện các khối u hoặc nếp nhăn phát ban màu vàng ở bên dưới lớp da, cảm thấy ngứa ngáy.

Buồn nôn, hoa mắt, chóng mặt, cơ thể mập thì, thở ngắn, thường xuyên mệt mỏi.

Nổi các cục vàng ở góc trong của mắt.

Điều trị mỡ m.áu cao

Theo các bác sĩ, uống thuốc điều chỉnh mỡ m.áu phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau từ độ t.uổi, bệnh nền, cơ địa,… Việc dùng thuốc hạ mỡ m.áu phụ thuộc nhiều yếu tố nên cần có sự tư vấn của bác sĩ. Theo đó:

Những người trẻ t.uổi bị mỡ m.áu cao, không bị bệnh tăng huyết áp, đái tháo không cần dùng thuốc mà chỉ cần đều chỉnh chế độ ăn uống và sinh hoạt hàng ngày.

Những người cao t.uổi, mắc bệnh nền cần dùng thuốc để giảm chỉ số mỡ m.áu về mắc an toàn.

Hầu hết các thuốc dùng trong điều trị mỡ m.áu cao đều có tác dụng ức chế gan sản sinh mỡ, giúp hạ mỡ m.áu. Nhưng chính điều này cũng khiến giảm mỡ tại các mô và tế bào, thế nên bắt buộc phải theo chỉ định của bác sĩ.

mo mau cao la bao nhieu va cach dieu chinh 9b8 7051862

Theo các bác sĩ, uống thuốc điều chỉnh mỡ m.áu phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau từ độ t.uổi, bệnh nền, cơ địa,… Ảnh minh họa.

Cách hạn chế mỡ m.áu cao

Ngoài việc dùng thuốc, những thay đổi nhỏ nhất sẽ mang đến những hiệu quả cho bạn trong quá trình kiểm soát mỡ m.áu và hạn chế những biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe. Hãy thực hiện như sau:

Thay đổi chế độ dinh dưỡng. Hạn chế chất béo bão hòa. Loại bỏ chất béo chuyển hóa ra khỏi thực đơn. Tăng cường thực phẩm giàu axit béo omega-3. Bổ sung thêm chất xơ hòa tan. Bổ sung thêm whey protein.

Tăng cường hoạt động thể chất. Tập thể dục, đi bộ, đạp xe, bơi, yoga, thiền… Những hoạt động thể chất này vừa tăng lượng cholesterol tốt, vừa ổn định nồng độ cholesterol.

Kiểm soát cân nặng.

Hạn chế rượu bia, t.huốc l.á.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *