Hội thảo chuyên đề ‘Cập nhật điều trị đái tháo đường’

Ngày 17-12, Sở Y tế phối hợp Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ tỉnh tổ chức hội thảo khoa học chuyên đề ‘Cập nhật điều trị đái tháo đường’ năm 2023 cho bác sĩ đến từ các bệnh viện, trung tâm y tế các huyện, thị xã.

Trình bày chuyên đề là các bác sĩ đầu ngành đến từ Thành phố Hồ Chí Minh.

Hiện nay, Việt Nam có khoảng 5 triệu người mắc bệnh đái tháo đường, hơn 55% bệnh nhân đã có biến chứng, đặc biệt biến chứng về tim mạch, mắt, thần kinh và thận… Đây là nguyên nhân gây mù lòa, bệnh tim mạch, loét chân phải cắt cụt… người bệnh có thể tàn tật hoặc t.ử v.ong sớm.

hoi thao chuyen de cap nhat dieu tri dai thao duong 1f6 7051057

hoi thao chuyen de cap nhat dieu tri dai thao duong 2e6 7051057

TS.BS Trần Minh Triết , Phó trưởng Khoa Khám bệnh Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh trình bày chuyên đề tại hội thảo

Phát biểu tại hội thảo, Phó Giám đốc Sở Y tế, Phó trưởng Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ tỉnh Đỗ Thị Nguyên cho biết: Với tỷ lệ mắc bệnh cao nhưng đái tháo đường là bệnh lý có thể dự phòng và điều trị nếu người bệnh tuân thủ phác đồ điều trị. Trong đó, việc nâng cao trình độ chuyên môn cho lực lượng y tế để tư vấn, khám, phát hiện sớm và điều trị kịp thời cho bệnh nhân là cách để kiểm soát tỷ lệ người mắc bệnh này. Vì thế, Sở Y tế phối hợp tổ chức hội thảo “Cập nhật điều trị đái tháo đường” nhằm kịp thời bổ sung kiến thức cho đội ngũ bác sĩ của tỉnh.

Tại hội thảo, TS.BS Trần Minh Triết, Phó trưởng Khoa Khám bệnh Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh trình bày chuyên đề: Tư vấn thay đổi lối sống trong điều trị cho bệnh nhân đái tháo đường. Ths.BS Diệp Thị Thanh Bình, Phó Chủ tịch Hội Nội tiết – Đái tháo đường Việt Nam trình bày chuyên đề: Vai trò của Insulin công thức phối hợp trong điều trị đái tháo đường tuýp 2.

Tại hội thảo, sau khi được cập nhật kiến thức mới, các bác sĩ đã có những trao đổi với chuyên gia về thông tin cần thiết để phục vụ quá trình điều trị cho bệnh nhân tại các tuyến y tế.

Ca ghép giác mạc gần 4 giờ chấm dứt cảnh mù loà đau đớn của người đàn ông ở Hà Nội

Với nghĩa cử cao đẹp của gia đình người hiến và sau ca ghép giác mạc kéo dài gần 4 tiếng liên tục được thực hiện bởi các bác sĩ Bệnh viện Mắt TW, mắt phải của người đàn ông 50 t.uổi ở Hà Nội đã thoát khỏi tình trạng mù loà, đau đớn suốt 6 năm qua…

Chờ đợi 6 năm để được ghép giác mạc..

Thông tin với phóng viên chiều 6/12, PGS.TS Cung Hồng Sơn – Phó Giám đốc Bệnh viện Mắt TW cho biết đây là ghép giác mạc thứ 7 trong năm 2023 thành công. Tuy nhiên đây là ca đầu tiên ghép từ nguồn giác mạc cộng đồng trong năm nay (người c.hết hiến giác mạc). Các trường hợp ghép giác mạc trước đó từ nguồn hiến người c.hết não.

Chia sẻ thông tin về ca ghép này, PGS.TS Lê Xuân Cung, Trưởng khoa Giác mạc (Bệnh viện Mắt TW) cho biết, bệnh nhân là một trong hàng trăm ca trong danh sách chờ ghép giác mạc từ 5-6 năm nay tại Bệnh viện Mắt TW.

ca ghep giac mac gan 4 gio cham dut canh mu loa dau don cua nguoi dan ong o ha noi c0a 7042303

PGS.TS Lê Xuân Cung – phẫu thuật viên chính cùng các y bác sĩ thực hiện ca ghép giác mạc.

Đây là một người đàn ông, 50 t.uổi bị bệnh lý về giác mạc sau chấn thương đã chờ đợi khoảng 6 năm. Tổn thương giác mạc thường xuyên gây kích thích, khiến người bệnh đau đớn nhiều, ảnh hưởng đến thẩm mỹ, công việc và cuộc sống.

Nguồn giác mạc để ghép được lấy của của một trung niên 40 t.uổi ở Bắc Giang hiến; Ngân hàng Mắt TW (Bệnh viện Mắt TW) lấy đêm 2/12 với sự điều phối của Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người.

“Nam bệnh nhân hiến tặng giác mạc bị t.ử v.ong do bệnh phổi. Trước đó, gia đình bệnh nhân đã từng có người hiến tặng giác mạc nên ngay sau khi bệnh nhân mất gia đình đã liên hệ với Ngân hàng mắt để hiến tặng giác mạc”- PGS.TS Lê Xuân Cung thông tin.

Là phẫu thuật viên chính của ca ghép giác mạc PGS.TS Cung cho biết: sau ghép, hiện tình trạng mắt của bệnh nhân ổn định, tiếp tục điều trị chống viêm, n.hiễm t.rùng sau phẫu thuật và sử dụng thuốc chống thải ghép.

“Còn về thị lực, sau ghép một đến hai tháng các bác sĩ mới có thể đ.ánh giá được khả năng phục hồi thị lực và các yếu tố liên quan. Tuy nhiên việc ghép giác mạc sẽ giải quyết được tình trạng đau nhức mắt và giúp mắt của người bệnh sẽ đẹp hơn. Hiệu quả sau ghép giác mạc của mỗi người bệnh là khác nhau, phụ thuộc vào bệnh lý gây sẹo giác mạc, khả năng thích nghi của giác mạc mới, quá trình sinh hoạt, giữ gìn của người được ghép…”- PGS.TS Lê Xuân Cung nói.

ca ghep giac mac gan 4 gio cham dut canh mu loa dau don cua nguoi dan ong o ha noi 488 7042303

Sau ca ghép giác mạc kéo dài gần 4 tiếng liên tục được thực hiện bởi các bác sĩ Bệnh viện Mắt TW hôm nay – 6/12, mắt phải của người đàn ông 50 t.uổi ở Hà Nội đã thoát khỏi tình trạng mù loà, đau đớn suốt 6 năm qua…

Bác sĩ kêu gọi cộng đồng đăng kí hiến giác mạc nếu không may qua đời

Chia sẻ thêm về việc lấy-ghép giác mạc tại Việt Nam thời gian qua, PGS.TS Cung Hồng Sơn cho biết ghép giác mạc tại Bệnh viện Mắt TW được thực hiện từ năm 2007 nhưng đến nay mới có khoảng 3.000 bệnh nhân được ghép.

Trong số này 50% ca ghép giác mạc từ người hiến tình nguyện ở các tỉnh, thành phố, trong đó nhiều nhất là Ninh Bình và Nam Định. Tuy nhiên trong hai năm 2021 và 2022 do ảnh hưởng của dịch COVID-19 hoạt động hiến, lấy giác mạc bị gián đoạn nên Ngân hàng Mắt chỉ lấy được giác mạc của khoảng 100 người hiến.

‘Giác mạc chỉ được thu nhận sau khi người hiến tặng qua đời. Thời gian tốt nhất để lấy giác mạc là trong khoảng 6 đến 8 giờ sau khi người hiến mất. Đến nay, cả nước có 961 người hiến giác mạc, người hiến nhỏ t.uổi nhất là cháu bé 4 t.uổi và lớn t.uổi nhất là cụ già hơn 107 tuổi”- PGS.TS Cung Hồng Sơn thông tin.

Tại Ngân hàng Mắt TW, hiện có khoảng 1.000 người đăng ký chờ ghép giác mạc, tuy nhiên nguồn giác mạc từ người hiến tặng sau khi qua đời vẫn còn hạn chế. Hàng dài nhiều bệnh nhân phải chờ đợi 5 – 6 năm không có nguồn giác mạc để hiến.

ca ghep giac mac gan 4 gio cham dut canh mu loa dau don cua nguoi dan ong o ha noi 43d 7042303

PGS.TS Cung Hồng Sơn – Phó Giám đốc Bệnh viện Mắt TW

Chỉ tính riêng bệnh lý n.hiễm t.rùng giác mạc mỗi năm khoảng 300 ca có sẹo giác mạc, thị lực giảm hoặc bằng 0 chờ ghép, chưa kể các tổn thương giác mạc do chấn thương, di truyền nên rất cần nguồn hiến giác mạc từ cộng đồng. Trong số bệnh nhân chờ ghép giác mạc, nhiều nhất là ở độ t.uổi 30 – 60, có cả t.rẻ e.m.

Các bác sĩ kêu gọi người dân trong cộng đồng đăng kí hiến giác mạc nếu không may qua đời. “Hiến giác mạc là một nghĩa cử cao đẹp. Đây cũng là món quà vô giá cho người không may bị mù loà. Hy vọng cộng đồng sẽ ngày càng có nhiều người đăng ký hiến giác mạc bởi khi qua đời, việc lấy giác mạc không ảnh hưởng đến đôi mắt, khuôn mặt của người hiến. Nếu có được nguồn hiến này việc ghép giác mạc cho nhiều người bệnh sẽ thuận lợi hơn”- ông Nguyễn Hữu Hoàng, Giám đốc Ngân hàng Mắt TW nói.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *