N.am s.inh đang khỏe mạnh bất ngờ nguy kịch, c.hảy m.áu ồ ạt trong ổ bụng

Bệnh nhân 16 t.uổi ở Hà Nội t.iền sử chưa phát hiện bệnh lý gì trước đây, không đi khám thường xuyên, đến khi bất ngờ nguy kịch phải nhập viện thì được phát hiện có khối u gan đang c.hảy m.áu…

nam sinh dang khoe manh bat ngo nguy kich chay mau o at trong o bung d6d 7053924

Bệnh nhân được thăm khám lại sau ca phẫu thuật

Các bác sĩ Khoa Ngoại tiêu hóa – Bệnh viện Đa khoa Hà Đông vừa tiếp nhận cấp cứu một trường hợp bệnh nhân trẻ sốc mất m.áu do vỡ khối u gan.

Bệnh nhân là N.T.H., 16 t.uổi, ở xã Ngọc Liệp ( huyện Quốc Oai, Hà Nội) được đưa vào bệnh viện trong tình trạng sốc, biểu hiện ý thức chậm, da xanh tái, niêm mạc nhợt, mạch nhanh nhỏ, huyết áp không đo được, bụng chướng căng, đau khắp bụng, chọc dò dịch ổ bụng ra dịch m.áu (không có t.iền sử chấn thương trước đó).

Bệnh nhân được chẩn đoán sốc mất m.áu do c.hảy m.áu trong ổ bụng. Theo bác sĩ Ngô Văn Tiến – Khoa Ngoại tiêu hóa của bệnh viện, đây là ca bệnh rất đặc biệt vì bệnh nhân còn trẻ t.uổi, t.iền sử chưa phát hiện bệnh lý gì trước đây, không đi khám thường xuyên nên khối u gan phát triển âm thầm và gây biến chứng.

Bệnh nhân nhanh chóng được chuyển lên phòng mổ. Trong mổ, các bác sĩ phát hiện ổ bụng có rất nhiều m.áu tươi, m.áu cục (khoảng 3,5 lít m.áu), kiểm tra đ.ánh giá tổn thương phát hiện thấy nguyên nhân c.hảy m.áu là khối u gan hạ phân thùy 5 (gan phải) có kích thước 5×4 cm, nặng khoảng 500g, xâm lấn túi mật.

Các bác sĩ đã khẩn trương tiến hành khống chế cuống gan, cắt bỏ khối u gan, cắt túi mật, dẫn lưu đường mật. Trong và sau mổ, bệnh nhân được truyền tổng cộng 9 đơn vị m.áu. Hiện tại ngày thứ 7 sau mổ, bệnh nhân tỉnh táo, tình trạng bệnh ổn định hơn.

Kết quả giải phẫu khối u gan của bệnh nhân cho thấy đây là một khối u tổn thương ác tính ung thư biểu mô tế bào gan nguyên phát (HCC).

Sụt cân, ăn uống kém đi tầm soát phát hiện ung thư thực quản

Ăn uống kém kéo dài hơn 1 tháng và kèm theo sụt cân, nam bệnh nhân N.TT 58 t.uổi quyết định đến Bệnh viện Chợ Rẫy tầm soát sức khỏe và phát hiện bị ung thư thực quản.

sut can an uong kem di tam soat phat hien ung thu thuc quan 305 7023068

Bệnh nhân T. cho biết, vì tính chất công việc nên bản thân ăn uống không điều độ, có hút t.huốc l.á và uống rượu bia.

Tại bệnh viện, bệnh nhân T. được thực hiện nội soi thực quản – dạ dày, kết quả phát hiện ở đường Z thực quản (đoạn 1/3 dưới) có vết loét khoảng 8mm. Mẫu tại vết thương được sinh thiết cho thấy bệnh nhân bị ung thư thực quản.

Bệnh nhân được chỉ định nhập viện điều trị bằng phương pháp phẫu thuật tại khoa Ngoại tiêu hóa Bệnh viện Chợ Rẫy.

Trực tiếp điều trị và phẫu thuật thành công cho bệnh nhân, TS BS Trần Phùng Dũng Tiến – Trưởng khoa Ngoại tiêu hóa Bệnh viện Chợ Rẫy chia sẻ: “Thực quản là đoạn đầu của ống tiêu hóa, nối từ khoang miệng đến dạ dày, được chia làm 3 đoạn: trên, giữa, dưới. Theo Globocan, ung thư thực quản là bệnh lý gây t.ử v.ong phổ biến thứ 6 trên toàn thế giới và thứ 9 tại Việt Nam. Khả năng điều trị khỏi bệnh ung thư thực quản thường thấp khoảng 25% nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn, khi ung thư đã xâm lấn và di căn đến các bộ phận khác trong cơ thể. Tuy nhiên, nếu được tầm soát và phát hiện ở giai đoạn sớm thì tỉ lệ điều trị thành công tốt hơn rất nhiều, không cần điều trị tiếp hoá trị, gây tốn kém và mệt mỏi cho người bệnh”.

Tái khám sau 2 tháng phẫu thuật, bệnh nhân T đã hồi phục hoàn toàn và có thể quay lại với cuộc sống sinh hoạt bình thường.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *