Cách tự kiểm tra cong vẹo cột sống đơn giản ngay tại nhà

Bạn thường bị đau lưng, đó có thể là do cong vẹo cột sống gây ra. Cong vẹo cột sống không nguy hiểm nhiều đến sức khỏe của nhưng lại gây ảnh hưởng khá nhiều đến sinh hoạt của bạn

cach tu kiem tra cong veo cot song don gian ngay tai nha 4ea 7050855

Cong vẹo cột sống là gì?

Cong cột sống là hiện tượng cột sống bị uốn cong quá mức sinh lý bình thường ở đoạn cổ, đoạn ngực hoặc thắt lưng. Khi đoạn cổ bị uốn cong quá mức, đầu sẽ ngả về trước, hai vai chùng xuống và giảm độ cong thắt lưng (tư thế vai so).

Nếu đoạn ngực bị uốn cong quá mức về phía sau, lưng tròn, vai thấp, đầu hơi ngả, bụng nhô về phía trước (gọi là tư thế gù). Nếu đoạn thắt lưng bị uốn cong quá mức về phía trước, bụng xệ, phần trên của thân hơi ngả về phía sau (gọi là tư thế ưỡn).

Vẹo cột sống là hiện tượng cột sống bị uốn cong sang bên phải hoặc bên trái. Khi bị vẹo cột sống, nếu đỉnh đường cong hướng về bên phải thì cột sống có hình chữ C ngược, nếu đỉnh đường cong hướng về bên trái thì cột sống có hình chữ C thuận. Nếu cột sống có hai cung uốn cong đối xứng nhau thì nó sẽ có hình chữ S thuận hoặc chữ S ngược (còn gọi là vẹo cột sống bù trừ).

Các cách tự kiểm tra cong vẹo cột sống

Cách 1: Kiểm tra khi cúi gập người

Đây là phương pháp đơn giản nhất và được nhiều bác sĩ và y tá trường học thường sử dụng khi kiểm tra vẹo cột sống cho học sinh. Hãy cho con bạn đứng thẳng người, sau đó từ từ uốn cong thắt lưng, hai tay cố gắng chạm vào mũi chân. Quan sát từ phía trước và sau xem một bên xương sườn, lưng dưới và hông có cao hơn bên còn lại hay không.

Cách 2: Kiểm tra khi đứng thẳng người

Thay đổi tư thế là một trong những dấu hiệu cảnh báo sớm nhất của chứng vẹo cột sống và thường là dấu hiệu trước khi đường cong trở nên rõ ràng.

Khi cột sống xuất hiện đường cong bất thường, vai, thắt lưng và hông cũng bị đẩy khỏi đường liên kết vốn có. Hãy cho con đứng thẳng người, quan sát từ 3 phía: trước, sau và bên hông, trẻ bị vẹo cột sống sẽ có dấu hiệu lưng cong bất thường, lệch vai.

cach tu kiem tra cong veo cot song don gian ngay tai nha 928 7050855

Cách 3: Kiểm tra quần áo

Những thay đổi tinh tế trong tư thế có thể khó nhận ra, nhưng đôi khi quần áo của con bạn là chứng cứ đầu tiên cho thấy đường cong ở cột sống.

Hãy thường xuyên chú ý ống quần của trẻ có bị dài ngắn không đều hay không hoặc một bên tay áo trông có ngắn hơn bên còn lại hay không.

Cách 4: Tư thế khi bước đi

Nhiều trường hợp chứng vẹo cột sống có thể làm cho người bệnh bước đi khập khiễng hoặc những điều bất thường khác. Vì thế, nên quan sát tư thế khi bước đi, nếu cơ thể nghiêng về một bên hoặc chân thấp chân cao, rất có thể cột sống của trẻ đã bị vẹo.

Hà Nội thu hồi một lô thuốc điều trị viêm khớp Nidal Day

Một lô thuốc Nidal Day được dùng trong điều trị viêm khớp, cột sống, cơ xương… vừa bị Sở Y tế Hà N.ội yêu cầu thu hồi do không đạt chất lượng.

Sở Y tế Hà Nội vừa có thông báo thu hồi triệt để một lô thuốc viên nang mềm Nidal Day (Ketoprofen 50mg) vì không đạt tiêu chuẩn chất lượng. Đây là loại thuốc được chỉ định điều trị triệu chứng trong các bệnh viêm xương khớp, giảm đau cấp và mạn tính, điều trị đợt gút cấp…

ha noi thu hoi mot lo thuoc dieu tri viem khop nidal day 9f5 6699529
Một lô thuốc viên nang mềm Nidal Day (Ketoprofen 50mg) không đạt tiêu chuẩn chất lượng đã bị Hà Nội thu hồi triệt để.

Lô thuốc bị thu hồi có số đăng ký: VD- 25137-16; lô sản xuất: E1001, ngày sản xuất: 19/5/2021; hạn dùng 19/5/2024. Sản phẩm do Công ty cổ phần Dược phẩm Ampharco U.S.A sản xuất.

Mẫu thuốc không đạt yêu cầu chất lượng về chỉ tiêu Độ hòa tan (vi phạm mức độ 2).

Sở Y tế Hà N.ội yêu cầu Giám đốc công ty CP Dadison Hoa Kỳ thực hiện thu hồi triệt để lô thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng nêu trên.

Đồng thời, yêu cầu các cơ sở y tế công lập, ngoài công lập, doanh nghiệp kinh doanh thuốc, cơ sở bán lẻ thuốc khẩn trương rà soát, thu hồi lô thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng này.

Trước đó, Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế đã có Công văn số 10118/QLD-CL về việc mẫu thuốc Nidal Day không đạt tiêu chuẩn chất lượng.

Cục Quản lý Dược yêu cầu Công ty CP Dược phẩm Ampharco U.S.A phối hợp với các cơ sở phân phối thuốc gửi thông báo thu hồi tới các cơ sở bán buôn, bán lẻ, sử dụng lô thuốc Viên nang mềm Nidal Day trên đây; thu hồi toàn bộ lô thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng nêu trên trên địa bàn Hà Nội và các cơ sở kinh doanh, sử dụng thuốc do Công ty CP Dadison Hoa Kỳ cung cấp.

Cùng với đó, Cục Quản lý Dược yêu cầu công ty này phối hợp với cơ quan kiểm tra chất lượng, cơ quan kiểm nghiệm thuốc nhà nước lấy mẫu bổ sung tại ít nhất 2 cơ sở kinh doanh, sử dụng thuốc theo quy định; Gửi mẫu tới Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương hoặc Viện Kiểm nghiệm thuốc TP.HCM để kiểm tra chất lượng đối với chỉ tiêu Độ hòa tan.

Mặt khác, Cục Quản lý Dược yêu cầu Công ty CP Dadison Hoa Kỳ thu hồi toàn bộ số thuốc Nidal Day không đạt tiêu chuẩn chất lượng nêu trên tại công ty và cơ sở kinh doanh, sử dụng đã được công ty phân phối (bao gồm cả các cơ sở không thuộc địa bàn Hà Nội)…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *