Hạt gấc bị nhiều người coi là phế phẩm, thường vứt đi. Nhưng những người biết đến công dụng tuyệt vời của chúng lại coi đây là ‘tiên dược’.
Hạt gấc được nhiều thương lái tìm mua và bán trên thị trường với giá cao.
Gấc là loại cây quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày của người Việt. Cây gấc được nhiều gia đình trồng làm hàng rào hoặc trồng trước sân nhà. Đây là một loại dây leo, mỗi năm lụi một lần, nhưng lại đ.âm chồi từ gốc cũ lên vào mùa xuân năm sau.
Với người Việt, quả gấc là một trong những loại quả dân dã và quen thuộc hàng ngày. Mọi người thường lấy cùi, ruột gấc để nấu xôi, làm bánh hay dùng để chế biến các món ăn hoặc tách riêng màng để chiết dầu. Còn phần hạt gấc được coi là phế phẩm, thường bị vứt đi hoặc để trẻ con chơi.
Tuy nhiên, hiện nay, nhiều người biết hạt gấc có nhiều công dụng với sức khỏe nên giữ lại loại hạt này để dùng dần.
Chị Thu Hiền (Hà Nội) đã từng sử dụng hạt gấc rang giã mịn rồi ngâm rượu, bôi vào chỗ nám và tàn nhang. Chị Hiền cho biết hạt gấc có công dụng làm mờ nám và tàn nhang rõ rệt.
Hạt gấc được nhiều thương lái tìm mua và bán trên thị trường với giá cao. (Ảnh: Dân Việt)
Nhiều gia đình dùng hạt gấc đã ngâm với rượu để xoa bóp cho đỡ đau và giã mịn hạt gấc để đắp vào hạch.
Trong Đông y, hạt gấc là một vị thuốc quý, được coi là một loại “tiên dược”. Có thể dùng hạt gấc ngâm với rượu bôi ngoài, dùng trong những trường hợp té ngã, bị thương, sưng. Ngoài ra, hạt gấc được sử dụng làm giảm đau xương khớp, trị đau răng hiệu quả, chữa bệnh trĩ, chữa sưng vú, chữa mụn nhọt, ghẻ lở, trị sốt rét, quai bị… Cách dùng và liều lượng sẽ phụ thuộc vào từng bệnh, người dùng cần tìm hiểu kỹ trước khi sử dụng.
Theo y học hiện đại, trong nhân hạt gấc có 55,3% chất béo, 16,6% chất đạm, 1,8% tanin, 2,8% xenluloza, 6% nước, 2,9% chất vô cơ, 2,9% đường, 11,7% chất khoáng… Ngoài ra còn có một lượng nhỏ các men photphotoba, invedaxa…
Nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng của nhiều người muốn sử dụng hạt gấc nên nhiều tiểu thương đã thu gom loại hạt này để bán. Nhiều thương lái đang lùng mua từng cân hạt gấc với giá cao, số lượng lớn để bán sang Trung Quốc. Hạt gấc tươi được các thương lái thu mua với giá 20.000-35.000 đồng/kg.
Trên chợ mạng, mỗi kg hạt gấc tươi có giá 50.000 đồng. Hạt gấc rang, đóng gói có giá 90.000-100.000 đồng/kg. Còn bột hạt gấc có giá từ 130.000-150.000 đồng/kg.
Gừng ngâm rượu có tác dụng gì?
Gừng là loại gia vị thường gặp trong căn bếp của mỗi gia đình, kết hợp ngâm gừng với rượu trắng sẽ nhận được nhiều lợi ích bất ngờ.
Củ gừng vị cay, tính ấm, tác dụng giúp giải cảm, làm ấm cơ thể, điều trị các bệnh về đường hô hấp. Kết hợp gừng với rượu để tạo thành hỗn hợp rượu gừng sẽ có những công dụng dưới đây.
Gừng ngâm rượu đem lại nhiều lợi ích bất ngờ. (Nguồn: Sohu)
Hỗ trợ điều trị chứng rụng tóc
Con người hiện đại phải chịu áp lực rất lớn trong cuộc sống và công việc, cộng với ảnh hưởng của một số thói quen sinh hoạt không tốt, tình trạng rụng tóc ngày càng rõ rệt, thậm chí có người còn bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngoại hình.
Khi gặp tình trạng này, bạn có thể sử dụng gừng ngâm rượu để thoa lên những vùng cần kích thích tóc mọc, sau đó massage tầm 10 phút. Bạn kiên trì áp dụng một thời gian, tóc sẽ mọc trở lại.
Rượu gừng có tác dụng kích thích mọc tóc bởi vì hỗn hợp này giúp thư giãn các mạch m.áu vùng da đầu, lưu thông các mạnh m.áu, thúc đẩy và kích thích sự phát triển của các nang tóc, từ đó giúp tóc mọc lên và phát triển ổn định.
Làm ấm cơ thể, hỗ trợ giảm đau xương khớp
Vì cả gừng và rượu đều có tính ấm, nên tác dụng làm nóng cơ thể vào mùa đông, giải trừ cảm lạnh. Mỗi ngày bạn có thể xoa rượu gừng vào lòng bàn tay hoặc bàn chân và massage để kích thích lưu thông m.áu, làm ấm cơ thể, và kích thích các khớp trở nên linh hoạt hơn, từ đó giảm tình trạng đau nhức xương khớp.
Nếu bạn muốn được thư giãn cả đôi bàn chân, bạn có thể hòa hỗn hợp rượu gừng cùng nước ấm sau đó ngâm chân khoàng 10-15 phút, giúp các mạch m.áu dưới lòng bàn chân được kích thích lưu thông.
Mùi hương của rượu gừng cũng sẽ khiến bạn dễ chịu, giúp xoa dịu thần kinh, dễ đi vào giấc ngủ.
Giảm mỡ bụng
Do gừng và rượu có tính nóng, nên khi thoa hỗn hợp gừng và rượu lên trên bụng sẽ sinh ra nhiệt lượng, giúp hỗ trợ tiêu hao mỡ thừa.
Phương pháp này nên được kết hợp cùng chế độ luyện tập thể dục thể thao hợp lý, để tăng hiệu quả.
Hỗ trợ trị hôi nách và hôi chân
Gừng và rượu đều có tính khử mùi, nên có thể giảm tình trạng hôi nách. Bạn hãy xoa đều rượu gừng dưới vùng nách, lòng bàn chân trước khi đi ngủ. Để qua đêm, bạn rửa lại bằng nước ấm, thực hiện 2-3 lần/1 tuần, mùi hôi ở nách và chân sẽ giảm đi đáng kể.
Cách làm gừng ngâm rượu rất đơn giản. Bạn chỉ cần chọn những củ gừng già, sau đó rửa sạch và thái lát mỏng hoặc đ.ập dập và cho vào 1 hũ thủy tinh có chứa rượu trong đó.
Bạn nên để rượu ngập hết gừng, ủ trong khoảng 1 tháng ở nơi thoáng mát (không có ánh nắng chiếu vào) là có thể dùng được.
Lưu ý khi dùng
Bạn lưu ý rằng, nếu hỗn hợp có hiện tượng nổi bọt hoặc chuyển màu khác lạ thì không nên dùng, nhiệt độ thích hợp để bảo quản loại hỗn hợp này là khoảng 25 độ C.
Ngoài ra, không thoa rượu gừng vào những vết thương hở, vùng da nhạy cảm, chỉ nên thoa một lượng vừa phải, không được thoa quá nhiều, rượu gừng không phù hợp để dùng cho trẻ nhỏ.