Lạc đỏ giàu sắt, axit amin và khoáng chất, thích hợp để bồi bổ khí huyết; lạc trắng giàu axit béo không no và axit amin, thích hợp với người già và trẻ nhỏ.
Nhìn bằng mắt thường, lạc đỏ và lạc trắng có sự khác biệt khá lớn ở hình thức bên ngoài. Lạc trắng có lớp vỏ lụa mỏng hơn, màu hồng nhạt, hạt to và đầy đặn hơn. Trong khi đó, lạc đỏ có kích thước nhỏ hơn, lớp vỏ lụa dày và màu đỏ đậm. Bên cạnh sự khác nhau về hình dạng, lạc đỏ và lạc trắng cũng có chút khác biệt về thành phần dinh dưỡng.
Sự khác biệt về dinh dưỡng giữa lạc trắng và lạc đỏ
Lạc đỏ là giống được trồng chủ yếu trên một số tỉnh vùng núi phía Bắc. Hạt lạc khi trồng trên các vùng đất này mới cho có độ rắn chắc, vị bùi, béo, ngậy thơm. Trong khi đó, lạc trắng được trồng phân bố rộng khắp trên cả nước, từ Bắc đến Nam.
Nhìn chung, lạc trắng và lạc đỏ đều có giá trị dinh dưỡng cao, có sự khác biệt nhưng không loại nào hoàn toàn ưu việt. Mỗi món ăn bạn có thể chọn loại phù hợp để nấu cho đúng vị hơn.
Lạc đỏ với lớp vỏ lụa dày và màu đỏ đậm rất giàu sắt, ngoài ra chúng còn giàu axit amin và khoáng chất. Vì vậy chúng được xem là loại thực phẩm giúp bổ m.áu, dưỡng khí. Loại thực phẩm này rất tốt cho phụ nữ để bồi bổ khí huyết. Vì giá trị dinh dưỡng tập trung rất nhiều ở vỏ lụa, nên khi ăn bạn lưu ý giữ lại lớp vỏ này, không nên bóc bỏ đi.
Trong khi đó, lạc trắng lại rất giàu axit béo không no và axit amin. Ngoài ra hàm hàm lượng canxi cũng cao hơn lạc đỏ, rất thích hợp cho người già và t.rẻ e.m. Vì loại lạc này có hàm lượng dầu cao hơn, nên chúng thường được sử dụng để ép dầu (dầu đậu phộng) hay làm bơ (bơ đậu phộng). Ngoài ra lạc trắng có độ giòn, vị bùi nên có thể sử dụng cho các món chiên, rang, nộm…
Còn lạc đỏ thì có chút vị ngọt nơi đầu lưỡi. Lạc càng mới thì độ ngọt càng cao. Vì vậy, loại này thường sử dụng cho các món cháo, hầm. Ngoài ra, lạc đỏ có độ rắn chắc, giòn, bùi béo nên hoàn toàn có thể sử dụng cho các món ăn thông thường như rang, chiên, và các món ăn vặt khác.
Lý do bạn nên ăn lạc thường xuyên hơn trong mùa lạnh
Ảnh minh họa
Ngăn ngừa rủi ro đột quỵ
Lạc là một nguồn giàu chất chống ô xy hóa và khoáng chất nên làm giảm nguy cơ đột quỵ và các vấn đề về tim khác. Chất tryptophan trong đậu phộng cũng chống lại chứng trầm cảm. Do đó lạc có thể giúp bạn ngừa đột quỵ.
Ngăn ngừa bệnh tiểu đường
Lạc có sự hiện diện của mangan, là khoáng chất có vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất béo và carbohydrate, sự hấp thụ canxi và điều chỉnh lượng đường huyết. Các nghiên cứu đã chứng minh rằng một khẩu phần ăn có lạc có thể làm giảm 21% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Đây là tin tuyệt vời cho những người mắc bệnh tiểu đường. Nếu bạn có người nhà bị bệnh tiểu đường, hãy khuyên họ dùng lạc theo liều lượng cho phép.
Giảm thấp cholesterol
Lạc vị ngọt tính bằng, giúp khỏe tỳ và dạ dày, nhuận phổi hóa đờm, ích khí chặn m.áu, dùng hợp với những người có tỳ hư giảm béo, ăn ít thiếu sức, ho khô có đờm, phụ nữ không đủ sữa sau khi sinh. Chất béo trong lạc có thể làm cho cholesterol trong gan phân giải thành acid dịch mật, thúc đẩy bài tiết đào thải phân ra ngoài, từ đó giảm thấp hàm lượng cholesterol để phòng ngừa xơ vữa động mạch.
Giữ ấm dạ dày
Lạc có tác dụng dưỡng dạ dày, ấm dạ dày, đặc biệt có thể chống đau dạ dày sau khi tiết trời sương giá, vì vậy vào những lúc thời tiết như thế này nên lựa chọn một số thực phẩm giữ ấm dạ dày như lạc, bí đỏ, khoai lang, cà rốt, bắp cải vv.
Trì hoãn lão hóa
Hàm lượng acid amin và protein cao trong lạc còn giúp nâng cao trí nhớ, trì hoãn lão hóa. Chất VE hàm chứa trong lạc có thể làm chậm tế bào lão hóa và tăng cường chức năng gan giải độc.
Chống loãng xương
Trong hạt lạc cũng có chứa một lượng nhỏ canxi và vitamin D. Cả hai chất này hợp tác với nhau giúp tăng cường sức khỏe của xương, bao gồm cả tốt cho sức khỏe của răng.
3 lưu ý cần tuyệt đối tránh với khi ăn lạc
Ảnh minh họa
– Không nên ăn lạc mốc. Bởi lạc mốc có chứa độc tố aflatoxin. Độc tố này có thể gây ngộ độc thực phẩm trực tiếp và là chất gây bệnh ung thư. Do đó, nên cảnh giác khi ăn lạc và các sản phẩm từ lạc, phải bảo đảm chọn đúng sản phẩm an toàn.
– Lạc là loại ngũ cốc dễ gây dị ứng, vì vậy những người bị dị ứng cần cảnh giác khi ăn. Các triệu chứng bao gồm nôn mửa, tiêu chảy, phù mạch (sưng), cấp tính đau bụng, chàm dị ứng trầm trọng, hen suyễn, và trong trường hợp xấu nhất là sốc phản vệ.
– Người có thể hàn, tiêu chảy không ăn lạc: Hạt lạc tốt nhưng nếu bạn dùng quá liều có thể gây tiêu chảy, hoặc khiến mắt, miệng, hoặc mũi bị khô. Người nhuận tràng, đại tiện lỏng do hàn thấp ứ trệ, không nên dùng lạc.
Loại trứng gà nào bổ dưỡng nhất?
Bạn đã bao giờ băn khoăn nên chọn trứng gà vỏ nâu hay trắng, trứng của gà mái nuôi thả hay hữu cơ?
Chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ Jess DeGore cho rằng việc chọn lựa loại trứng có thể khiến những người tiêu dùng băn khoăn khi muốn có được tối đa giá trị dinh dưỡng. Tuy nhiên, đang có nhiều lầm tưởng về đ.ánh giá chất lượng trứng.
Màu vỏ không thể hiện được giá trị dinh dưỡng của trứng gà. Ảnh: NYPost
Trứng vỏ trắng hay nâu?
Chuyên gia Bethany Thayer khẳng định màu vỏ không quyết định độ bổ dưỡng của quả trứng. Màu sắc của vỏ trứng phụ thuộc vào giống gà. Sắc tố chính trong vỏ trứng nâu là protoporphyrin IX, trong vỏ trứng màu xanh là biliverdin.
Trong cùng một giống gà, màu vỏ cũng có thể khác biệt do yếu tố di truyền của từng con. Ngoài ra, một số yếu tố khác có thể ảnh hưởng. Ví dụ, khi những con gà mái đẻ trứng màu nâu già đi, chúng có xu hướng đẻ trứng có màu nhạt hơn.
Trứng ‘nuôi thả’ và ‘hữu cơ’
Bạn có thể thắc mắc những thuật ngữ trên hộp đựng trứng có liên quan gì đến đặc tính dinh dưỡng. Chuyên gia Thayer cho rằng đó là công cụ tiếp thị và chưa chắc ảnh hưởng đến thông số dinh dưỡng của trứng.
Trứng gà nuôi thả có nghĩa là gà mái được phép ra ngoài trời hơn 50% thời gian sống. Chuyên gia DeGore cho biết: “Một số nghiên cứu cho thấy hệ vi sinh vật (vi khuẩn đường ruột) khác nhau giữa trứng gà thả rông và nuôi trong lồng”. Các đ.ánh giá khác đã chỉ ra trứng gà thả rông cũng có hàm lượng chất béo lành mạnh cao hơn và lượng chất béo bão hòa thấp hơn.
Trong khi đó, trứng hữu cơ xuất phát từ gà mái được tự do đi lại và ăn thực phẩm hữu cơ. Nhãn hữu cơ cho biết thức ăn dành cho gà mái không sử dụng hóa chất tổng hợp, kháng sinh và hormone tăng trưởng, không cho thấy sự vượt trội về dinh dưỡng.
Gà nuôi thả được đ.ánh giá đẻ trứng chất lượng hơn loại nhốt. Ảnh: Allaboutfeed
Lý do một số trứng có lòng đỏ sẫm màu hơn
Bạn có thể tò mò liệu lòng đỏ trứng màu sẫm có khác biệt về mặt dinh dưỡng so với lòng đỏ màu nhạt hay không?
Chuyên gia Thayer cho biết: “Giá trị dinh dưỡng của trứng chỉ có thể bị ảnh hưởng bởi hàm lượng dinh dưỡng trong thức ăn cho gà mái. Màu sắc của lòng đỏ đến từ carotenoid. Việc bổ sung thêm nhiều chiết xuất giàu carotenoid vào thức ăn có thể khiến lòng đỏ sẫm màu hơn, giàu carotenoid – một chất chống oxy hóa. Gà mái cũng có thể được cho ăn thực phẩm tăng cường dinh dưỡng như axit béo omega-3 hoặc vitamin D”.
Trứng và cholesterol
Theo NY Post, trứng rất giàu cholesterol – khoảng 200mg cholesterol mỗi quả. Vì vậy, bạn nên không nên ăn quá một quả trứng mỗi ngày. Tuy nhiên, trứng cũng cung cấp protein, choline, biotin, vitamin A và D và các chất chống oxy hóa được lutein và zeaxanthin (tốt cho mắt).
Quyết định chọn loại trứng nào?
Chuyên gia DeGore đ.ánh giá: “Hầu hết sự khác biệt về dinh dưỡng giữa các loại trứng rất nhỏ. Do đó, hãy chọn loại bạn thích nhất”. Gà mái được nuôi hữu cơ và thả rông có thể tốt hơn nhốt chuồng.
Dù chọn loại trứng nào thì bạn vẫn được nhận protein, vitamin và khoáng chất. Tuy nhiên, bạn nên đảm bảo xử lý trứng an toàn.
Dù bạn mua loại trứng nào, chuyên gia Thayer cũng khuyên bạn nên đảm bảo xử lý trứng một cách an toàn. Một con gà mái bị bệnh có thể truyền vi khuẩn salmonella vào trứng và vi khuẩn salmonella có thể xâm nhập vào lớp vỏ xốp của trứng. Bạn luôn phải rửa tay trước và sau khi dùng trứng.
Bạn nên để trứng ở ngăn lạnh, tránh cất ở cửa tủ lạnh – nơi thường có nhiệt độ cao hơn. Hãy vứt bỏ những quả bị nứt.