Những thực phẩm giúp giữ ấm cơ thể trong thời tiết lạnh

Vào những ngày trời lạnh nhiệt độ hạ thấp, bạn nên ăn những loại thực phẩm như: các loại thịt nạc, cháo yến mạch, khoai lang, socola đen… để giúp giữ ấm cơ thể từ bên trong.

Thức ăn mất nhiều thời gian hơn để tiêu hóa có thể giúp tăng nhiệt độ cơ thể và khiến bạn cảm thấy ấm hơn. Thuật ngữ y học cho quá trình này gọi là sinh nhiệt, là quá trình cơ thể bạn tạo ra nhiệt do chuyển hóa thức ăn. Một số nhóm thực phẩm có hiệu ứng nhiệt cao hơn những nhóm khác như các loại thức ăn có nhiều chất béo lành mạnh, protein và carbohydrate. Dưới đây là một số thực phẩm bổ dưỡng có thể giúp giữ ấm cho bạn trong thời tiết lạnh giá.

Protein từ thịt

Ngoài việc có hiệu ứng nhiệt cao nhất trong ba chất dinh dưỡng đa lượng chính, protein còn có mức độ no cao. Thực phẩm giàu protein giúp giữ lượng đường trong m.áu ổn định giữa các bữa ăn và giúp bạn cảm thấy no lâu hơn.

nhung thuc pham giup giu am co the trong thoi tiet lanh 8a8 7050854

Thịt nạc là một loại thực phẩm giàu khoáng chất có thể giúp cơ thể bạn ấm lên trong mùa lạnh.

Các loại thịt nạc như thịt gà, gà tây, thịt lợn, thịt bò, thịt cừu nạc và thịt xay 90% nạc hoặc thịt thăn nạc đều là những nguồn cung cấp protein tuyệt vời giúp bạn cảm thấy ấm áp hơn trong mùa đông.

Canh nóng hoặc súp cà chua

Mùa đông, ăn một bát canh nóng hoặc canh cà chua rất có lợi cho cơ thể trong những ngày nhiệt độ thời tiết xuống thấp. Cà chua giàu vitamin C và lycopene có thể tăng cường hệ miễn dịch từ bên trong và giúp cơ thể tránh được những bệnh thường gặp vào mùa đông như cảm cúm, viêm mũi, sổ mũi,…

Cháo yến mạch

Yến mạch là một loại ngũ cốc nguyên hạt cung cấp chất xơ và protein thực vật. Bắt đầu ngày mới với bữa sáng nóng hổi gồm yến mạch và các loại ngũ cốc khác. Trời lạnh ăn cháo yến mạch có tác dụng làm ấm và giữ ấm cơ thể rất tốt.

Chất xơ có thể cải thiện lượng cholesterol của bạn và khiến bạn cảm thấy no. Ngoài ra, yến mạch còn chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho bữa sáng lành mạnh.

Rau lá xanh

Bạn có biết rằng các loại rau lá xanh như cải xoăn, lá bạc hà, rau bina,… còn giúp cơ thể bạn ấm lên đáng kể. Không chỉ ăn vào mùa đông mới ngon mà ăn mùa nào trong năm cũng tốt. Ngoài tác dụng giúp xua tan cái lạnh, những loại rau lá xanh này còn có khả năng tăng cường hệ miễn dịch cho bạn.

Hạt tiêu đen

Hạt tiêu đen có đặc tính chống viêm và có thể hỗ trợ điều trị một số bệnh phổ biến trong mùa đông như: viêm đường hô hấp, cảm lạnh, ho và thậm chí là viêm khớp. Trong bữa ăn ngày lạnh, chỉ cần thêm một chút hạt tiêu vào món ăn sẽ giúp cơ thể bạn chống chọi với cái lạnh bên ngoài và ngăn ngừa bệnh tật.

nhung thuc pham giup giu am co the trong thoi tiet lanh 146 7050854

Thêm hạt tiêu vào bữa ăn trong mùa đông để bảo vệ cơ thể.

Táo

Nhiều người chia sẻ với nhau rằng, mỗi ngày ăn một quả táo thì cả mùa đông sẽ không cần dùng đến thuốc. Nói như vậy để thấy công dụng hữu ích của loại quả này đối với sức khỏe của chúng ta.

Hàm lượng vitamin C và kali cao trong táo giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và chất xơ giúp giữ cho hệ thống tiêu hóa của bạn khỏe mạnh. Táo giàu chất chống oxy hóa, nhiều vitamin và khoáng chất nên giúp cải thiện tỷ lệ trao đổi chất và tăng cường hệ thống miễn dịch trong mùa đông.

Socola đen

Một cốc socola nóng hổi, thơm lừng sẽ giúp làm ấm cơ thể ngay lập tức, bạn cũng có thể ăn một miếng socola đen nguyên chất hàng ngày để tăng cường trao đổi chất và hệ miễn dịch trong mùa đông. Ngoài ra, chất theobromine trong socola đen còn giúp cơ thể đẩy lùi các triệu chứng cảm lạnh.

nhung thuc pham giup giu am co the trong thoi tiet lanh c8a 7050854

Socola đen giúp cung cấp năng lượng tức thời.

Khoai lang

Khoai lang và các loại rau củ khác cần nhiều năng lượng hơn để di chuyển trong quá trình tiêu hóa, làm tăng nhiệt độ cơ thể của bạn. Chứa nhiều vitamin A, vitamin C và kali, khoai lang có thể bổ sung chất xơ và các chất dinh dưỡng khác cho bữa ăn mùa đông thêm ấm áp./.

Cách pha trà gừng đơn giản giúp giữ ấm cho cơ thể trong mùa đông

Trà gừng không chỉ là một thức uống ngon miệng mà còn là “liều thuốc” tự nhiên giúp giữ ấm cơ thể và cực tốt cho sức khỏe trong mùa đông.

cach pha tra gung don gian giup giu am cho co the trong mua dong 923 7048157

Cách pha trà gừng đơn giản giúp giữ ấm cho cơ thể trong mùa đông. Ảnh: Pinterest

Tác dụng của trà gừng đối với sức khỏe

– Làm ấm cơ thể và chống cảm lạnh: trà gừng, với thành phần chính là gừng, có tính nóng, giúp làm ấm cơ thể từ bên trong. Điều này không chỉ giúp giảm cảm giác lạnh, mệt mỏi trong những ngày đông giá lạnh, mà còn hỗ trợ chống cảm lạnh hiệu quả. Việc duy trì nhiệt độ cơ thể là chìa khóa quan trọng để tránh những vấn đề sức khỏe liên quan đến thời tiết lạnh.

– Giảm buồn nôn và say xe: tính cay và nóng của trà gừng có tác dụng giảm cảm giác buồn nôn, đặc biệt là hiệu quả đối với những người mang thai, đang ốm nghén, hoặc bị say tàu xe.

– Hỗ trợ hệ tiêu hóa: trà gừng không chỉ làm dịu cảm giác khó chịu trong dạ dày mà còn kích thích hệ tiêu hóa. Việc thường xuyên uống trà gừng có thể giúp cải thiện tình trạng đầy hơi, táo bón, trị tiêu chảy, và hỗ trợ người bị viêm tá tràng. Điều này giúp duy trì sự thoải mái và cân bằng trong hệ tiêu hóa.

– Giảm đau nửa đầu và: Đối với những người thường xuyên gặp vấn đề về đau nửa đầu, việc duy trì thói quen uống trà gừng có thể giúp giảm cảm giác đau. Tính chất chống viêm của gừng đã được chứng minh có tác dụng đối với nhiều loại đau, bao gồm cả đau đầu.

– Tăng cường hệ thống miễn dịch: gừng chứa nhiều hợp chất như gingerol, paradol, sesquiterpenes, shogaol và zingerone, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch. Những chất này giúp loại bỏ n.hiễm t.rùng, ngăn chặn các gốc tự do và đưa ra một phản ứng tự nhiên của cơ thể để chống lại các mầm bệnh.

– Chống oxy hóa và ngăn ngừa vi khuẩn: gừng có khả năng chống oxy hóa cao, giúp ngăn chặn tác động của gốc tự do trong cơ thể. Đồng thời, tính kháng khuẩn của gừng còn giúp ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn và virus, bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh lý n.hiễm t.rùng.

Cách làm trà gừng đơn giản

Để tận hưởng những lợi ích của trà gừng, bạn có thể thực hiện các bước sau:

Rửa sạch gừng và cạo lớp vỏ bên ngoài, thái thành các mỏng. Cho lát gừng vào nước nóng, để ấm vừa uống. Để tăng thêm hương vị và tác dụng giảm ho, bạn có thể thêm mật ong.

Để giải cảm, nên uống ấm rồi trùm kín chăn để cơ thể ra được mồ hôi.

Trên đây là cách làm trà gừng đơn giản giúp giữ ấm cơ thể hiệu quả trong mùa đông. Bạn hãy thử làm ngay nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *