Cúm mùa gia tăng, người dân không chủ quan

Theo thông tin từ Sở Y tế, từ đầu tháng 11/2023 đến nay, số ca mắc cúm mùa tăng đột biến, các cơ sở y tế trên địa bàn tiếp nhận hàng trăm bệnh nhân đến khám và điều trị mỗi ngày.

Trong đó, cúm A có số người mắc cao nhất, thường gặp ở t.rẻ e.m và người cao t.uổi.

cum mua gia tang nguoi dan khong chu quan cum mua gia tang nguoi dan khong chu quan 7c9 7052102

Bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Lạng Sơn thăm khám cho bệnh nhân mắc Cúm A tại Khoa truyền nhiễm

Ngày 11/12, cháu Nông Nhật Khương (8 t.uổi ở xã Thụy Hùng, huyện Cao Lộc) được đưa vào Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa Lạng Sơn điều trị trong tình trạng đau họng, sốt cao trên 39 độ, co giật, có kết quả test dương tính với virut Cúm A. Sau 2 ngày điều trị tích cực, bệnh nhân đã cắt được sốt, đến nay sức khỏe của cháu tốt dần lên và tiếp tục được theo dõi, điều trị.

Còn trường hợp bệnh nhân Hoàng Thị Kim Huệ ( thị trấn Bắc Sơn, huyện Bắc Sơn) được nhập viện điều trị với các biểu hiện của viêm đường hô hấp cấp, sốt cao, sốt liên tục, không đáp ứng với thuốc hạ sốt, viêm họng, thở nặng nhọc, thở nhanh bất thường, chóng mặt, co kéo các cơ hô hấp. Bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị cúm A, viêm phổi cấp đã chỉ định làm các xét nghiệm cần thiết và điều trị theo phác đồ. Anh Hoàng Thọ Hào, người nhà bệnh nhân thông tin: Con tôi sốt cao, chán ăn, mệt mỏi. Tôi cho cháu uống thuốc hạ sốt nhưng không đáp ứng, tôi đưa cháu nhập viện Bệnh viện Đa khoa Lạng Sơn. Nhờ bác sĩ điều trị kịp thời nên sức khỏe của cháu đã dần ổn định, ăn uống được.

Trên đây chỉ là 2 trong số 17 trường hợp mắc bệnh Cúm A đang được điều trị tại Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Được biết, từ đầu tháng 11 đến nay, bình quân mỗi ngày, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp nhận từ 7 đến 10 bệnh nhân đến khám, điều trị các bệnh liên quan đến cúm mùa (phần lớn là cúm A) tăng gấp 5 lần so với trước đây. Bác sĩ Nguyễn Quang Lương, Trưởng Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa Lạng Sơn phân tích: Hiện nay, thời tiết đang chuyển mùa, thay đổi thất thường, tạo thuận lợi cho vi rút phát triển, đặc biệt là vi rút cúm. Theo đó, số bệnh nhân mắc cúm A gia tăng. Những bệnh nhân mắc cúm liên quan đến họng sẽ được kê đơn điều trị ngoại trú. Những bệnh nhân mắc cúm kèm viêm phổi, viêm tiểu cầu phế quản sẽ điều trị nội trú tại khoa. Đây là bệnh truyền nhiễm, dễ lây lan nên khoa đã bố trí các bệnh nhân mắc cúm ở cùng phòng để hạn chế lây nhiễm chéo và tăng cường giám sát, theo dõi từng ca bệnh để điều chỉnh thuốc phù hợp, nâng cao hiệu quả điều trị. Khoa có 9 phòng bệnh thì có 5 phòng đang điều trị cho bệnh nhân mắc cúm.

Qua ghi nhận của phóng viên, tại các trung tâm y tế tuyến huyện, phòng khám tư nhân, số bệnh nhân đến khám, điều trị với các triệu chứng của bệnh cúm A cũng gia tăng. Theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh, từ đầu tháng 11/2023 đến nay, toàn tỉnh ghi nhận hơn 700 ca bệnh cúm, tăng 98 ca so với cùng kỳ năm 2022. Trước tình trạng đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã chỉ đạo trung tâm y tế các huyện, thành phố về việc tăng cường giám sát và phòng, chống bệnh cúm mùa. Theo đó, yêu cầu trung tâm y tế các huyện, thành phố tăng cường giám sát phát hiện sớm các trường hợp mắc cúm mùa tại cộng đồng và tại các cơ sở khám chữa bệnh, đặc biệt tại các khu vực nguy cơ cao để kịp thời xử lý sớm các khu vực có nhiều bệnh nhân, hạn chế thấp nhất số ca mắc bệnh và t.ử v.ong. Đồng thời rà soát, kiện toàn lại các đội đáp ứng nhanh phòng, chống dịch, chuẩn bị đầy đủ cơ số trang thiết bị phòng, chống dịch để sẵn sàng ứng phó với các tình huống khi dịch lây lan trên địa bàn; tăng cường công tác truyền thông các biện pháp phòng, chống dịch…

Bác sĩ Dương Anh Dũng, Trưởng Khoa Phòng chống bệnh truyền nhiễm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh khuyến cáo: Hiện bệnh cúm mùa đang bùng phát ở nhiều nơi. Bệnh cúm có những dấu hiệu dễ nhầm lẫn với cảm thông thường, do đó rất nhiều người chủ quan, xem nhẹ, không điều trị hoặc điều trị trễ khi bệnh chuyển nặng, có thể gây biến chứng nguy hiểm đường hô hấp như: viêm phổi, suy hô hấp. Do đó, người dân không nên chủ quan, nên đeo khẩu trang khi ra đường và hạn chế đến nơi đông người để tránh bị lây nhiễm. Biện pháp phòng bệnh hiệu quả nhất là tiêm vắc -xin phòng cúm và cần tiêm mũi nhắc lại hằng năm.

8 món ăn bài thuốc nên dùng khi bị cảm cúm

Cảm lạnh và cúm là những chứng bệnh khá phổ biến trong cộng đồng, nhất là khi thời tiết chuyển mùa.

Một số loại dược liệu như tía tô, sả, gừng, mật ong… có thể được sử dụng trong chế biến các món ăn giúp giải cảm cho cơ thể.

Đa số bệnh cảm lạnh và cúm có thể tự khỏi, tuy nhiên cảm cúm vẫn gây các biểu hiện khó chịu như mệt mỏi, sốt, đau họng, chảy nước mũi…

Theo y học cổ truyền, nhiễm cảm cúm có thể do chính khí (sức đề kháng) của cơ thể giảm sút, hoặc do tà khí (mầm bệnh) bên ngoài như phong, hàn, thấp, thử, nhiệt, xâm nhập vào cơ thể gây bệnh.

8 mon an bai thuoc nen dung khi bi cam cum 171 7047984

Cháo hành tía tô giải cảm.

Cảm cúm chia thành cảm mạo do phong hàn (cảm lạnh) và cảm mạo do phong nhiệt (cúm):

– Cảm phong hàn: Người bệnh có thể có biểu hiện sợ gió, sợ lạnh, sốt, đau đầu, ngạt mũi, chảy nước mũi trong và loãng, hắt hơi, ho, đau rát họng; rêu lưỡi trắng, mỏng, mạch phù.

Pháp điều trị: Tán phong hàn, phát hãn giải biểu (tức làm ra mồ hôi để hạ sốt). Sử dụng các loại dược liệu có vị cay, tính nóng (tân ôn) như gừng, tỏi, hành, quế, tía tô, kinh giới, bạch chỉ…

– Cảm phong nhiệt: Người bệnh sốt, đau nặng đầu, đau mỏi toàn thân, hắt hơi sổ mũi, dịch mũi đặc, miệng khô, có thể có ho, đờm vàng đặc, rêu lưỡi vàng.

Pháp điều trị: Sơ phong thanh nhiệt, tuyên phế giải biểu (tức làm thông khí, hạ sốt). Sử dụng các loại dược liệu có vị cay, tính mát (tân lương) để giải biểu như bạc hà, hương nhu, hoắc hương, sài hồ, cúc hoa, sắn dây, cúc tần…

8 mon an bai thuoc nen dung khi bi cam cum 0a0 7047984

Trà gừng mật ong có tác dụng giải cảm.

1. Một số món ăn chữa cảm phong hàn

– Cháo hành tía tô

Theo y học cổ truyền, tía tô vị cay, tính ấm, lợi vào kinh Tỳ, Phế, có tác dụng phát tán phong hàn, hóa đàm, giải uất, giải độc, an thai, chữa hen suyễn, tê thấp, trị ho, thúc đẩy tiêu hóa và giảm đau.

Vì vậy, nếu bị cảm cúm, bạn có thể sử dụng tía tô để nấu cháo. Tía tô kết hợp với hành vừa kích thích tiết dịch vị, vừa tác dụng tiết mồ hôi giải cảm.

Ngoài ra, tía tô còn có thể kết hợp với nhiều loại lá khác để nấu nước ngâm xông giúp giải cảm.

– Cháo gừng

Từ ngàn xưa, gừng đã được ứng dụng nhiều trong gia vị nấu ăn cũng như là vị thuốc dân gian quen thuộc. Gừng được dùng làm vị thuốc giải cảm, chống bệnh cảm lạnh và cúm thông thường hiệu quả, hỗ trợ tiêu hóa, kích thích thèm ăn, ngăn ngừa tình trạng đầy hơi, khó tiêu, buồn nôn…

Cách làm cháo gừng với gừng tươi khoảng 30g, gạo tẻ 60 – 80g. Gạo vo sạch nấu cháo, gừng thái lát cho vào khi cháo chín, thêm đường trắng, khuấy đều ăn nóng.

Cháo gừng thích hợp cho t.rẻ e.m viêm khí phế quản do cảm lạnh, nôn ói đau bụng hay những người bị cảm cúm.

8 mon an bai thuoc nen dung khi bi cam cum b9d 7047984

Súp gà thích hợp cho người cảm phong hàn lẫn cảm phong nhiệt.

– Trà gừng mật ong

Khi bị cảm cúm, bạn cũng có thể sử dụng trà gừng mật ong để làm dịu cổ họng, giảm nghẹt mũi nhanh chóng. Đồng thời, trà gừng mật ong cũng có tác dụng giải cảm, nâng cao sức đề kháng của cơ thể.

Cách làm vô cùng đơn giản: Chỉ cần sử dụng một củ gừng tươi, cạo sạch vỏ rồi thái lát mỏng, cho vào ly nước. Sau đó, đổ thêm nước sôi vào chờ khoảng 5 phút. Rồi cho thêm 1 thìa cà phê mật ong vào, khuấy đều và thưởng thức.

– Cháo kinh giới

Theo Đông y, kinh giới vị cay, tính ôn, vào kinh phế và can… có tác dụng tán hàn giải biểu, thúc nọc sởi, chống kinh giật, cầm m.áu; dùng cho các trường hợp cảm mạo phong nhiệt (sốt nóng) đau đầu, đau họng, c.hảy m.áu cam (nục huyết), đại tiện ra m.áu.

Bạn có thể nấu cháo kinh giới hoặc các món cháo kết hợp kinh giới cùng một số dược liệu khác như gừng, tỏi, phòng phong để làm món ăn giải cảm.

Nguyên liệu gồm kinh giới 10g, phòng phong 12g, bạc hà 6g, đạm đậu xị 8g, nấu lấy nước bỏ bã. Sau đó dùng nước để kết hợp với gạo tẻ nấu thành cháo. Cháo kinh giới dùng cho trường hợp ngoại cảm sợ lạnh, sợ gió, đau đầu.

2. Một số món ăn chữa cảm phong nhiệt (cảm cúm)

– Cháo bạc hà

Bạc hà là thuốc sơ tán phong nhiệt, thêm gạo tẻ, đường phèn nấu cháo vừa giúp vã mồ hôi, lại có tác dụng bảo vệ dạ dày. Món cháo bạc hà rất thích hợp cho người mới mắc bệnh cảm mạo phong nhiệt.

Sử dụng bạc hà 15g sắc lấy nước để nguội, gạo tẻ 60g, thêm nước nấu cháo, chờ khi cháo chín, thêm nước sắc bạc hà và đường phèn vừa đủ. Ăn cháo lúc hơi ấm, vã mồ hôi là tốt.

8 mon an bai thuoc nen dung khi bi cam cum 671 7047984

Cải cúc trừ phong nhiệt.

– Canh cải cúc nấu cá rô

Trong Đông y, cải cúc vị ngọt nhạt, hơi đắng, the, mùi thơm, tính mát, vị tê, không độc, dùng làm bài thuốc tỳ vị, an tâm khí, lợi tiểu, tiêu đờm, trừ phong nhiệt…

Cách làm: Cải cúc 500g, cá rô 300g làm sạch vảy và ruột, cặp vào vỉ nướng trên lửa than cho chín vàng. Sau đó đun sôi nước, cho cá vào đun sôi một lúc, vớt ra gỡ lấy thịt, ướp với nước mắm, tiêu, hành, gừng giã nhỏ. Xương và đầu cá cho vào nồi nước, đun lại cho kỹ, lọc lấy nước trong. Đun nước sôi, cho cá đã ướp vào, nêm gia vị vừa ăn. Cho cải cúc vào đảo đều rồi tắt bếp ngay là có món canh cải cúc nấu cá rô thơm ngon, bổ dưỡng lại có hiệu quả giải cảm.

– Bối mẫu – sa sâm hấp lê

Lê 1 quả gọt vỏ, bối mẫu 6g, sa sâm 10g, bạc hà 4g và đường phèn vừa đủ, cùng cho vào trong bát thêm nước để hấp. Chia ăn sáng và chiều, dùng liền vài ngày. Món ăn có tác dụng nhuận táo trị ho, hóa đàm tuyên phế, thích hợp cho người cao t.uổi hoặc t.rẻ e.m sau khi mắc bệnh cảm sốt mà gây ra các triệu chứng như: Ho khan đau họng, đờm vàng đặc, miệng khát, đại tiện táo kết…

– Súp gà

Súp gà là món ăn nên được dùng khi bị ốm. Mặc dù thiếu các bằng chứng khoa học chứng minh súp gà có tác dụng giải cảm, nhưng nó có thể mang tới nhiều lợi ích dinh dưỡng. Nước dùng cung cấp chất lỏng và chất điện giải, ngăn ngừa tình trạng mất nước. Thịt gà cung cấp protein và kẽm.

Ngoài ra, các thực phẩm chế biến kèm theo cũng cung cấp nhiều dinh dưỡng như cà rốt cung cấp vitamin A, cần tây và hành tây cung cấp vitamin C… Món ăn có thể dùng cho cả người cảm phong hàn lẫn phong nhiệt.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *