Điểm chung trong tính cách của nhiều người sống thọ

Những người lạc quan, tận tâm, hướng ngoại và cởi mở thường có sức khỏe tốt hơn, khả năng cao sống thọ trên 85 t.uổi.

Mọi người đều có những đặc điểm tính cách được coi là tốt và xấu. Ví dụ, lạc quan được coi là tính tốt, trong khi thù địch, hằn học là xấu. Những điều này có liên quan chặt chẽ đến sức khỏe thể chất, tinh thần và tâm lý.

Nghiên cứu cho thấy tính cách tốt có thể ngăn ngừa bệnh tật và giúp bạn sống lâu hơn. Những người có tính cách tiêu cực có xu hướng sinh hoạt kém lành mạnh và căng thẳng, góp phần gây ra bệnh tật. Tuy nhiên, bạn có thể nỗ lực thay đổi bản thân để cải thiện sức khỏe, t.uổi thọ của mình. Theo Health Digest, dưới đây là một số tính cách của những người sống thọ:

Lạc quan

Nghiên cứu năm 2019 với hơn 70.000 người tham gia cho thấy những người lạc quan có xu hướng sống lành mạnh hơn và có khả năng sống đến 85 t.uổi cao hơn nhóm bi quan.

diem chung trong tinh cach cua nhieu nguoi song tho 43e 7050682

Vui vẻ, lạc quan sẽ giúp mọi người sống thọ, khỏe mạnh. Ảnh minh họa: Asian Scientist

Các nhà khoa học cho rằng đó là sự kết hợp giữa các khía cạnh sinh học và hành vi. Những người lạc quan có mức độ viêm thấp, ít mỡ m.áu hơn và có những thói quen lành mạnh như hoạt động thể chất thường xuyên, dinh dưỡng cân bằng, ít uống rượu, ít hút thuốc.

Sự lạc quan cũng giúp con người đối phó tốt hơn với bệnh tật. Họ cũng kiên cường hơn và có xu hướng ít căng thẳng. Căng thẳng có liên quan đến bất ổn huyết áp và lượng đường trong m.áu cao, bệnh tiêu hóa, đau mạn tính, trầm cảm và lo lắng.

Tận tâm

Những người tận tâm thường kỹ lưỡng, đáng tin cậy, và có tinh thần trách nhiệm. Nghiên cứu công bố trên Health Psychology cho thấy họ cũng có sức khỏe tốt và sống lâu.

Có nhiều lý do có thể cho kết quả trên. Những người tận tâm có xu hướng lựa chọn lối sống lành mạnh, chủ động trong việc chăm sóc sức khỏe, khám sức khỏe định kỳ và nhanh chóng giải quyết các vấn đề y tế. Họ tuân thủ lịch dùng thuốc và khuyến nghị của bác sĩ, từ đó khỏi bệnh nhanh hơn.

Giống như hầu hết các đặc điểm tính cách, sự tận tâm một phần có thể di truyền nhưng bạn cũng có thể rèn luyện. Bạn hãy tập trung vào việc đặt ra các mục tiêu rõ ràng, thiết lập thói quen và sắp xếp thứ tự ưu tiên trong các công việc hằng ngày.

diem chung trong tinh cach cua nhieu nguoi song tho a67 7050682

Những người cởi mở, sẵn sàng tiếp nhận cái mới sẽ có sức khỏe tốt. Ảnh minh họa: Health Digest

Hướng ngoại

Bạn thấy mình người hướng ngoại hay hướng nội? Người hướng ngoại có xu hướng thu được năng lượng tích cực từ các tương tác và thường tìm kiếm sự khích lệ từ bên ngoài. Mặt khác, người hướng nội tìm thấy niềm an ủi trong môi trường yên tĩnh hơn, nơi họ nạp lại năng lượng bằng cách suy ngẫm nội tâm và tham gia vào các hoạt động sâu sắc.

Một số bằng chứng cho thấy hướng ngoại có thể giúp bạn khỏe mạnh. Những người hòa đồng có mức độ phân tử gây viêm interleukin 6 liên quan đến căng thẳng thấp hơn.

Người hướng ngoại có xu hướng năng động giúp giảm chứng viêm, căng thẳng và nguy cơ mắc bệnh. Sức khỏe tinh thần tốt hơn cũng có thể đóng một vai trò nào đó. Ví dụ trầm cảm đã được phát hiện làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mạn tính như bệnh tim và tiểu đường.

Cởi mở để trải nghiệm

Đây là tính cách được đặc trưng bởi xu hướng tò mò, trí tưởng tượng sống động và sẵn sàng khám phá những điều mới lạ. Những người có đặc điểm này thường thích thay đổi, có nhiều sở thích, góc nhìn sáng tạo và giàu trí tưởng tượng về thế giới. Họ cũng có thể có sức khỏe tốt hơn vì mức độ cởi mở cao hơn có liên quan đến hạnh phúc.

Những người hạnh phúc thường có mức độ căng thẳng thấp và có cái nhìn tích cực về cuộc sống. Cả hai đều có tác dụng đáng kể đối với sức khỏe thể chất và chống lại bệnh tật. Xử lý tốt căng thẳng làm giảm một số tác động tiêu cực đến tim mạch, chẳng hạn như nhịp tim tăng cao.

Ngày mới với tin tức sức khỏe: Bất ngờ khi uống cà phê trước tập thể dục

‘Uống cà phê trước khi tập luyện có thể tăng hiệu suất tập luyện lên 15% và thúc đẩy việc phục hồi và sửa chữa mô’. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm nội dung bài viết này!

Bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe, bạn đọc còn có thể xem thêm các bài viết: Đây là môn thể thao tốt nhất cho người lớn t.uổi để sống thọ; 4 loại thực phẩm tốt nhất cho người có lượng đường trong m.áu cao ; Người phụ nữ bị liệt nửa mặt do zona…

Tin vui tuyệt vời cho những người yêu thích cà phê khi tập thể dục

Uống cà phê trước khi tập luyện có thể tăng hiệu suất tập luyện lên 15% và thúc đẩy việc phục hồi và sửa chữa mô.

Cà phê không chỉ cung cấp năng lượng trong suốt ngày làm việc mà còn có thể hỗ trợ mức năng lượng tinh thần và thể chất trong khi tập luyện thể dục.

Hàm lượng polyphenol cao trong cà phê có thể giúp chống oxy hóa, chống viêm và cân bằng lượng đường trong m.áu.

ngay moi voi tin tuc suc khoe bat ngo khi uong ca phe truoc tap the duc 206 6630313

Uống cà phê trước khi tập luyện có thể tăng hiệu suất tập luyện lên 15%. Ảnh SHUTTERSTOCK

Tất cả những điều này đều quan trọng đối với hiệu suất tập thể dục và đặc biệt là khả năng phục hồi và sửa chữa mô sau khi tập.

Cùng với polyphenol, caffein trong cà phê cũng có tác dụng nâng cao hiệu suất .

Trong một đ.ánh giá toàn diện về mối liên quan giữa tiêu thụ caffein và tập thể dục, các nhà nghiên cứu đã phân tích 4.800 người trong 300 nghiên cứu.

Kết quả đã phát hiện ra rằng, những người uống caffein trước khi tập luyện đã tăng hiệu suất tập thể dục lên 16%. Bạn đọc có thể xem thêm nội dung bài viết này trên trang sức khỏe ngày 7.9.

Đây là môn thể thao tốt nhất cho người lớn t.uổi để sống thọ

Nghiên cứu mới phát hiện đ.ánh tennis và cầu lông là môn thể thao tốt nhất cho người lớn t.uổi để sống thọ.

Một nghiên cứu mới, được công bố trên tạp chí y khoa của Hiệp hội Y khoa Mỹ JAMA Network Open hôm 24.8, cho thấy người lớn t.uổi chơi các môn thể thao dùng vợt như tennis và cầu lông, đã giảm đến 16% nguy cơ t.ử v.ong do bệnh tật.

Từ lâu, các chuyên gia đã biết rằng hoạt động thể chất khi lớn t.uổi có thể giúp duy trì sức khỏe thể chất và nhận thức, đồng thời giảm nguy cơ phát triển các bệnh như ung thư và Alzheimer.

ngay moi voi tin tuc suc khoe bat ngo khi uong ca phe truoc tap the duc 384 6630313

Nghiên cứu mới phát hiện đ.ánh tennis và cầu lông là môn thể thao tốt nhất cho người lớn t.uổi để sống thọ. Ảnh SHUTTERSTOCK

Giờ đây, nghiên cứu mới do Viện Ung thư Quốc gia – thuộc Viện Y tế Quốc gia Mỹ, thực hiện đã so sánh hiệu quả kéo dài t.uổi thọ của các bộ môn thể dục, và phát hiện ra một số bài tập có thể có hiệu quả vượt trội hơn.

Các nhà nghiên cứu đã thu thập dữ liệu từ 272.550 người trong độ t.uổi từ 59 đến 82 t.uổi, được theo dõi trong 4 năm để đ.ánh giá xem họ sống được bao lâu. K ết quả nghiên cứu này sẽ có trên trang sức khỏe ngày 7.9.

4 loại thực phẩm tốt nhất cho người có lượng đường trong m.áu cao

Nếu bạn có nguy cơ hoặc bạn có lượng đường trong m.áu cao, bạn có thể muốn tìm kiếm các loại thực phẩm để giúp giữ lượng đường trong m.áu ổn định hoặc tìm cách giảm lượng đường trong m.áu của bạn tăng đột biến.

“Không có thực phẩm nào có thể làm giảm lượng đường trong m.áu, vì đó là công việc của insulin”, Toby Amidor, chuyên gia dinh dưỡng cho biết.

Tuy nhiên, chuyên gia Amidor nói rằng bạn có thể chọn một số loại thực phẩm sẽ có tác động tối thiểu đến việc tăng đột biến lượng đường trong m.áu. Hoặc, chọn thực phẩm có chỉ số đường huyết (GI) thấp hơn sẽ không ảnh hưởng đến lượng đường trong m.áu cao của bạn.

ngay moi voi tin tuc suc khoe bat ngo khi uong ca phe truoc tap the duc c4a 6630313

Trứng là thực phẩm giàu protein sẽ không ảnh hưởng đến lượng đường trong m.áu cao của bạn. Ảnh SHUTTERSTOCK

1. Trứng. Trứng là thực phẩm giàu protein sẽ không ảnh hưởng đến lượng đường trong m.áu cao của bạn.

Chuyên gia Amidor nói: “Trứng là một loại thực phẩm cung cấp protein mà gần như không có carb. Do đó, chúng sẽ có ảnh hưởng tối thiểu đến lượng đường trong m.áu của bạn”.

Theo một nghiên cứu năm 2018 được công bố trên tạp chí Food & Function Journal, ăn một quả trứng lớn hằng ngày có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm nội dung bài viết này bạn nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *