Theo các chuyên gia dinh dưỡng, những người mắc bệnh gan nhiễm mỡ và các vấn đề khác như xơ gan trung bình chỉ nên ăn 1-3 quả trứng mỗi tuần.
Theo The Times Now, trứng được coi là một trong những thực phẩm bổ dưỡng, không chỉ giúp nâng cao sức khỏe và tinh thần tổng thể mà còn hỗ trợ giảm cân. Tuy nhiên, tùy vào mỗi cá nhân khác nhau, việc tiêu thụ trứng có thể cực kỳ bổ dưỡng hoặc thậm chí có thể gây hại cho sức khỏe.
Đối với một người trứng được coi là siêu thực phẩm, chúng là nguồn cung cấp protein và nhiều chất dinh dưỡng khác nhau, mặt khác, một số người tin rằng lòng đỏ trứng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim hoặc thậm chí là gan nhiễm mỡ.
Ăn lòng đỏ trứng có thể làm tăng lượng chất béo trong gan và bị coi là không tốt cho gan nhiễm mỡ. Ảnh: Pexels
Theo các chuyên gia, lòng đỏ trứng có hàm lượng cholesterol tương đối cao nên có thể khiến chất béo tích tụ nhiều hơn trong gan, cùng với đó là lượng protein và lipid tăng lên đáng kể, tạo thêm gánh nặng cho gan. Cuối cùng có thể dẫn đến xơ gan.
Theo chuyên gia dinh dưỡng Mantwa Radebe từ MSN, cho biết: “Không giống như lòng trắng trứng, lòng đỏ trứng được phát hiện là nguồn cung cấp cholesterol được cho là không tốt cho sức khỏe và có thể gây ra bệnh tim mạch vành. Vì vậy, ăn lòng đỏ trứng có thể làm tăng lượng chất béo trong gan và bị coi là không tốt cho gan nhiễm mỡ.”
Tại sao trứng có thể có hại cho gan nhiễm mỡ?
Các nhà dinh dưỡng cho biết toàn bộ quả trứng có hai thành phần chính, bao gồm lòng trắng trứng chứa chủ yếu là protein và lòng đỏ trứng, phần màu vàng hoặc cam, chứa nhiều chất dinh dưỡng.
Các chuyên gia cho biết, lòng đỏ trứng có hàm lượng cholesterol cực cao – một chất sáp có trong thực phẩm có thể gây ra các vấn đề về tim, bao gồm cả đau tim. Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến cáo nên hạn chế cholesterol trong chế độ ăn uống, theo National Center for Biotechnology Information.
Tiến sĩ Naveen Polavarapu, Bác sĩ tư vấn cấp cao về tiêu hóa, Chuyên gia về gan và Bác sĩ nội soi và nội soi trị liệu nâng cao, Bệnh viện Yashoda Hyderabad, cho biết: “Các nghiên cứu hiện tại trên mô hình động vật cho thấy lượng cholesterol dư thừa trong chế độ ăn uống được coi là yếu tố chính liên quan đến nguy cơ viêm gan nhiễm mỡ và viêm gan”.
Bạn nên kết hợp trứng vào chế độ ăn uống như thế nào?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, những người mắc bệnh gan nhiễm mỡ và các vấn đề khác như xơ gan trung bình chỉ nên ăn 1-3 quả trứng mỗi tuần.
Ăn trứng luộc thay vì trứng chiên hoặc trứng rán, thậm chí bạn có thể lấy lòng đỏ ra.
Tuy nhiên, bạn không nên ăn trứng liên tục khi bị xơ gan vì gan sẽ phải làm việc nhiều hơn, làm tăng áp lực lên gan và khiến bệnh gan trở nên trầm trọng hơn, theo Times Now.
3 món ăn, thức uống tốt cho người gan nhiễm mỡ
Gan nhiễm mỡ là tình trạng gan lưu trữ quá nhiều chất béo, nếu không được phát hiện và điều trị sớm sẽ ảnh hưởng đến chức năng gan, gây nhiều biến chứng.
1. Những tác hại do gan nhiễm mỡ gây ra
Thời gian đầu, gan nhiễm mỡ không ảnh hưởng đến hoạt động của các cơ quan trong cơ thể và sức khỏe của người bệnh. Tuy nhiên nếu không được khắc phục sớm, gan nhiễm mỡ sẽ tiến triển nặng hơn, gây những tổn thương lớn hơn như:
– Gây ra một số biến chứng liên quan đến gan như xơ gan, suy gan cấp, xuất huyết tiêu hóa, rối loạn chức năng đông m.áu, ung thư gan…
– Gây giảm chức năng hoạt động của gan: Khi lượng mỡ thừa xuất hiện tại mô gan nhiều thì các tế bào gan thường xuyên bị đè ép. Từ đó gây ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng chuyển hóa và tích trữ tại gan. Nếu không được giải quyết, tình trạng này kéo dài khiến chức năng gan bị suy giảm.
– Gan nhiễm mỡ kéo dài sẽ gây tình trạng mệt mỏi, chán ăn, ảnh hưởng đến các cơ quan khác trong cơ thể… Từ đó khiến khả năng miễn dịch của cơ thể giảm sút dễ mắc bệnh lý n.hiễm t.rùng.
– Ảnh hưởng tới chức năng tim mạch: Tình trạng gan nhiễm mỡ nếu kéo dài liên tục, sẽ gây xơ vữa động mạch, các bệnh lý tim mạch. Khi hình thành mảng xơ vữa có nguy cơ gây ra đau đầu, mất ngủ, suy giảm trí nhớ…
Nhân trần nấu hến tốt cho người gan nhiễm mỡ.
2. Một số món ăn, đồ uống giúp cải thiện tình trạng gan nhiễm mỡ
Thực phẩm nên ăn
Các loại rau: Khoai sọ, giá đỗ, rau hẹ, cà, mướp.
Các loại ngũ cốc, đậu: Bột mì đen, cám gạo, các loại đậu.
Các loại nấm: Nấm hương, mộc nhĩ đen.
Các loại khác: Dầu trám, dầu hạt cải…
Thực phẩm nên kiêng
Các loại thịt: Nội tạng động vật, thịt nướng, thịt mỡ.
Các loại thủy hải sản: Trứng cá, mực ống mực nang, bạch tuộc.
Các loại khác: Đồ uống có cồn, mỡ lợn, mỡ bò, mỡ dê cừu, bơ, phô mai.
Một số điểm cần lưu ý
– Ăn uống cần giữ mức cân bằng, hạn chế thu nạp nhiều thức ăn có nhiệt lượng cao, giúp cho mỡ trong các tế bào gan dần được oxy hóa.
– Nên hạn chế thu nạp vào cơ thể dầu mỡ, hợp chất carbon.
– Nên ăn nhiều các thứ hoa trái rau xanh.
– Thường ngày nên ăn ít thức ăn cao nhiệt lượng, cao mỡ dầu, nhiều cholesterol, nhiều mỡ, nội tạng động vật, mực bạch tuộc…
– Không nên ăn vào thời điểm trước khi đi ngủ, tránh bạo ăn bạo uống. Nên lựa chọn thực phẩm giàu vitamin A, vitamin C, nhóm vitamin B, dầu thực vật, chất đường bột dễ tiêu.
– Với gan nhiễm mỡ điều quan trọng nhất là giảm bớt yếu tố nguy cơ.
Diệp hạ châu nấu với gan lợn hỗ trợ điều trị gan nhiễm mỡ.
Một số món ăn tham khảo:
– Hến nấu nhân trần
Thành phần: Thịt hến 100 – 150g, nhân trần 30g.
Chế biến: Hến và nhân trần rửa sạch, cho vào nồi, cho nước nấu kỹ, vớt bỏ nhân trần là được.
Công hiệu: Thanh nhiệt giải độc, lợi thấp.
Phạm vi dùng: Gan nhiễm mỡ, viêm gan, chứng sỏi mật, viêm gan virus cấp tính, hoàng đản…
Cách dùng: Ăn hến uống canh. Mỗi tuần dùng 1-2 lần.
– Gan lợn nấu diệp hạ châu
Thành phần: Diệp hạ châu 60g (loại khô 30g), gan lợn 100g.
Chế biến: Diệp hạ châu rửa sạch, băm nhỏ, gan rửa sạch thái mỏng, cho vào nồi, nước vừa đủ, nấu chín cho diệp hạ châu vào, sôi lại khoảng 5-7 phút vớt bỏ diệp hạ châu là được.
Phạm vi dùng: Bình can thanh nhiệt, hòa huyết, giải độc, dưỡng can sáng mắt, lợi thấp thoái hoàng.
Điều trị: Hỗ trợ chữa gan nhiễm mỡ, viêm túi mật cấp, mạn tính, viêm gan truyền nhiễm cấp tính.
Cách dùng: Uống nước ăn gan. Ngày uống 1 lần, liên tục 5 ngày.
Bồ công anh với nhân trần tốt cho người gan nhiễm mỡ.
– Nước nhân trần bồ công anh
Thành phần: Nhân trần 100g, bồ công anh 50g, đường trắng 30g.
Chế biến: Nhân trần, bồ công anh cho vào nồi nước 500ml, nấu cạn còn 400ml, cho đường vào là được.
Công hiệu: Thanh nhiệt, giải độc, lợi đảm thoái hoàng.
Phạm vi dùng: Chữa gan nhiễm mỡ, gan hoàng đản cấp.
Cách dùng: 1 liều chia 2 lần, uống ngày 2 – 4 lần.