Mải mê tập thể dục, trẻ 14 t.uổi bị rách phổi vì điều này

Bé 14 t.uổi bị vật sắc nhọn đ.âm vào trong quá trình xô xát khi tham gia hoạt động thể thao. Bệnh nhi phải nằm viện nhiều ngày và bác sĩ đưa ra lời khuyên.

mai me tap the duc tre 14 tuoi bi rach phoi vi dieu nay d28 7052148

Mới đây, bệnh nhi là B.Q.M, 14 t.uổi, được người nhà đưa vào khoa khám bệnh trong tình trạng khó thở do vết thương sau lưng. Khai thác nhanh bệnh sử được biết trẻ bị vật sắc nhọn đ.âm vào trong quá trình xô xát khi tham gia hoạt động thể thao.

mai me tap the duc tre 14 tuoi bi rach phoi vi dieu nay 6e6 7052148

Bệnh nhi bị thương ở cạnh sườn.

Nhận định vết thương sâu, nguy cơ thủng màng phổi, các bác sĩ đã nhanh chóng chuyển bệnh nhi vào đơn vị Hồi sức cấp cứu. Tại đây, các bác sĩ đã thực hiện các biện pháp sơ cứu, hồi sức tích cực cho bệnh nhi, đồng thời chỉ định chụp cắt lớp vi tính lồng ngực để xác định mức độ tổn thương.

Kết quả chụp cắt lớp vi tính cho thấy vết thương rách nhu mô phổi trái gây c.hảy m.áu màng phổi. Nếu không được phẫu thuật kịp thời, bệnh nhi có thể bị suy hô hấp, thậm chí t.ử v.ong. Do vậy, bệnh nhi đã được chuyển thẳng lên phòng mổ, bỏ qua những thủ tục hành chính khác.

Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật nội soi lồng ngực cấp cứu. Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ nhận thấy vết thương rách nhu mô thùy X phổi trái gây c.hảy m.áu nhiều khoang màng phổi.

Các bác sĩ phẫu thuật đã tiến hành khâu vết rách, lấy hết m.áu tụ và đặt 1 dẫn lưu khoang màng phổi, hút áp lực âm liên tục. Hiện tại sau 6 ngày điều trị, bệnh nhân đã ổn định, tự thở, được rút ống dẫn lưu và dự kiến được xuất viện trong thời gian sớm.

mai me tap the duc tre 14 tuoi bi rach phoi vi dieu nay 7bb 7052148

Theo BS Nguyễn Minh Hải – Phó trưởng khoa Ngoại tổng hợp, phụ trách phẫu thuật Lồng ngực, mạch m.áu; là người trực tiếp thăm khám và phẫu thuật cho biết: Lồng ngực có nhiều cấu trúc như tim, phổi và các mạch m.áu lớn. Do vậy chấn thương ngực là một chấn thương vô cùng nghiêm trọng, là 1 trong 2 nguyên nhân gây t.ử v.ong hàng đầu ở t.rẻ e.m sau chấn thương sọ não, chủ yếu là do mất m.áu (tổn thương tim, mạch m.áu lớn…) và suy hô hấp (tràn m.áu, tràn khí khoang màng phổi.).

Vết thương ngực hở là 1 trong 2 bệnh cảnh của chấn thương ngực, vết thương gây thủng khoang màng phổi làm khí từ bên ngoài tràn vào bên trong gây cản trở hô hấp. Phẫu thuật nội soi điều trị chấn thương ngực là một kỹ thuật khó, đòi hòi trình độ tay nghề cao nhằm mang lại hiệu quả tối đa với vết mổ nhỏ, thời gian nằm viện ngắn thay vì đường mổ dài, cắt nhiều lớp cơ thành ngực với nhiều biến chứng (sẹo xấu; thời gian nằm viện kéo dài; hạn chế cơ hô hấp…).

Ngoài ra tùy theo hướng tác động của tác nhân mà có thể gây tổn thương các tạng trong ổ bụng. Do vậy, bắt buộc phải kiểm tra tính toàn vẹn của cơ hoành khi phẫu thuật. Nhiều trường hợp phải nội soi ổ bụng để kiểm tra để tránh bỏ sót tổn thương.

Từ trường hợp này bác sĩ khuyến cáo các trường hợp có vết thương ngực cần nhanh chóng dùng gạc băng ép để tránh khí vào khoang lồng ngực.

Trong trường hợp còn dị vật cắm trên thành ngực thì tuyệt đối không được rút ra dễ gây tổn thương nặng thêm cho bệnh nhân, nhanh chóng chuyển bệnh nhân đến cơ sở y tế chuyên khoa để được xử lý kịp thời, tránh nguy hiểm đến tính mạng.

Hà Nội: Thiếu niên 14 t.uổi bị dập nát bàn tay do tự chế pháo

Chế pháo từ thuốc pháo mua trên mạng, một thiếu niên 14 t.uổi ở Hà Nội phải nhập viện trong tình trạng dập nát bàn tay, tổn thương nhiều vùng cơ thể.

ha noi thieu nien 14 tuoi bi dap nat ban tay do tu che phao dd1 7027549
Bác sĩ kiểm tra cho bệnh nhân sau phẫu thuật.

Chiều 15/11, thông tin từ Khoa Ngoại Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Đa khoa Hà Đông (Hà Nội), đơn vị này vừa tiếp nhận nam thiếu niên N.H.C. (14 t.uổi, ở huyện Thanh Oai, Hà Nội) bị tai nạn thương tích nặng liên quan đến pháo nổ.

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng c.hảy m.áu nhiều, dập nát bàn tay phải và tổn thương nhiều vùng cơ thể.

Theo người nhà kể lại, C. bị thuốc pháo nổ, do tự ý mua pháo trên mạng về tự chế thông qua các hội nhóm.

Kết quả chụp X-quang cho thấy, bàn tay phải bị gãy nền đốt bàn tay I, gãy nền đốt ngón tay V, gãy đốt 2 và ngón III. Các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật cấp cứu xử lý vết thương cho bệnh nhân.

Trong quá trình phẫu thuật, do có nhiều tổn thương ở bàn tay nên các bác sĩ phải đặt sonde dẫn lưu để khâu tới 15 mũi.

Các bác sĩ cho biết, tuy ca mổ thành công nhưng di chứng để lại cho bàn tay phải về sau sẽ rất nặng nề. Toàn bộ gân, cơ, xương bị dập nát do pháo nổ trên lòng bàn tay trong lúc trẻ nghịch sẽ để lại di chứng hạn chế cầm nắm, viết chữ và các động tác tinh vi khác của bàn tay.

Trường hợp này sẽ còn phải trải qua vài cuộc phẫu thuật nữa để tháo phương tiện kết xương cũng như sửa chữa các di chứng khác của bàn tay.

Theo BSCKII Nguyễn Mạnh Trường (Khoa Ngoại chấn thương chỉnh hình), tai nạn do pháo nói chung và pháo nổ tự chế nói riêng đều rất nguy hiểm có thể gây tàn phế thậm chí là ảnh hưởng tính mạng.

Vì vậy, để phòng tránh các tai nạn thương tâm xảy ra do pháo, bác sĩ khuyến cáo gia đình, nhà trường cần tăng cường quản lý, tuyên truyền để trẻ không tự ý mua và sử dụng vật liệu pháo nổ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *