Người dân Ninh Thuận được tán sỏi thận bằng ống soi mềm mà không phải đi xa

Trước đây, người dân ở Ninh Thuận muốn được ‘nội soi tán sỏi thận bằng ống soi mềm’ phải vào TP. HCM hoặc đến các bệnh viện lớn thì nay có thể lựa chọn kỹ thuật này ngay tại cơ sở y tế ở địa phương, không phải đi xa.

Trong ngày 16 đến hết ngày 17/12, Bệnh viện Đa khoa Ninh Thuận đã phối hợp với Bệnh viện Trung ương Huế nội soi tán sỏi thận bằng ống soi mềm cho nhiều bệnh nhân ở Ninh Thuận.

Theo Bệnh viện Đa khoa Ninh Thuận, đây là phương pháp tán sỏi thận công nghệ cao giúp loại bỏ triệt để sỏi thận mà không cần phẫu thuật mở. Trước đây, người dân bị sỏi thận trong các các huyện, thành phố ở Ninh Thuận muốn thực hiện kỹ thuật này phải đi xa, đến các bệnh viện tuyến trên, rất tốn kém.

Bà Ng.T.Th. T. trú tại Tri Hải, Ninh Hải, Ninh Thuận là một trong những bệnh nhân được thực hiện nội soi tán sỏi bằng ống nội soi mềm. Bà T. bị sỏi thận phải 5 năm nay, thường phải chịu đựng những cơn đau hông lưng phải dữ dội kèm sốt, t.uổi cao nên bà T. luôn mong muốn được nội soi tán sỏi thận bằng ống soi mềm.

Cách đây không lâu, bà T. nhập viện trong tình trạng nhiễm khuẩn niệu, thận phải ứ nước độ II, có sỏi kích thước 18mm nằm ở khu vực bể thận. Sau khi được cấp cứu và điều trị kháng sinh, bà T. đã được loại hết sỏi thận khỏi cơ thể thông qua kỹ thuật nội soi tán sỏi thận bằng ống soi mềm.

nguoi dan ninh thuan duoc tan soi than bang ong soi mem ma khong phai di xa b48 7052559

Hình ảnh sỏi thận được chuyển lên màn hình để các y bác sĩ theo dõi.

ThS.BSCKII Lê Huy Thạch – Phó Giám đốc phụ trách Bệnh viện Đa khoa Ninh Thuận khẳng định: “Hiện nay phẫu thuật nội soi xâm lấn tối thiểu đang dần chiếm ưu thế với những lợi ích nổi bật như: tỉ lệ sạch sỏi thận cao, ít xâm hại, thời gian phục hồi của người bệnh nhanh.

Chính vì thế, bệnh viện luôn muốn triển khai kỹ thuật cao, chuyên sâu để điều trị, chăm sóc bệnh nhân một cách chuyên nghiệp.

Việc triển khai kỹ thuật nội soi tán sỏi thận bằng ống soi mềm ngay tại địa phương sẽ giúp cho nhiều bệnh nhân tiếp cận, thụ hưởng các kỹ thuật cao, chuyên sâu tại chỗ, không phải chuyển

nguoi dan ninh thuan duoc tan soi than bang ong soi mem ma khong phai di xa d1b 7052559

Các bác sĩ nội soi tán sỏi thận bằng ống soi mềm cho bệnh nhân ở Bệnh viện Đa khoa Ninh Thuận.

BSCKI. Đàng Quốc Phương – Phó Trưởng khoa Ngoại thận tiết niệu (Bệnh viện Đa khoa Ninh Thuận) cho biết thêm: “Nội soi tán sỏi thận bằng ống soi mềm giúp bảo tồn tối đa chức năng của thận và giúp người bệnh phục hồi tốt hơn các phương pháp khác. Với kỹ thuật này, bệnh nhân được can thiệp theo đường sinh lý tự nhiên nên có thể xuất viện sớm sau khoảng 3 ngày, sạch sỏi thận, không có vết mổ trên người.

Dùng kỹ thuật mới phẫu thuật cho bệnh nhân tiết niệu ở Ninh Thuận

Bệnh nhân mắc bệnh tiết niệu nặng, phức tạp ở Ninh Thuận được phẫu thuật bằng kỹ thuật mới ngay tại địa phương.

Ngày 13/10, Bệnh viện Đa khoa Ninh Thuận phối hợp cùng một số đơn vị tổ chức hội thảo khoa học “Kỹ thuật mới ít xâm lấn trong điều trị bệnh lý đường tiết niệu”.

Chàng trai trải qua 23 lần phẫu thuật vẫn đam mê làm từ thiện

Xót xa hình ảnh b.é g.ái 2 tháng t.uổi bị tim bẩm sinh cần sự trợ giúp để sớm phẫu thuật

Trong khuôn khổ hội thảo, hai chuyên gia hàng đầu về bệnh lý đường tiết niệu là PGS.TS Hoàng Long -Trưởng khoa Ngoại – Tiết niệu (Đại học Y Hà Nội) và TS.BS Châu Quý Thuận – Phó Trưởng khoa Ngoại – Tiết niệu (Bệnh viện Chợ Rẫy) đã phẫu thuật cho 3 bệnh nhân ở Ninh Thuận.

3 bệnh nhân trên được phẫu thuật bởi phương pháp ít xâm lấn như: nội soi tán sỏi thận bằng ống soi mềm; tán sỏi thận qua da dưới hướng dẫn siêu âm; bóc nhân tuyến t.iền liệt bằng Laser Holmoium…

Quá trình phẫu thuật được truyền hình trực tuyến từ phòng mổ đến hội trường để đông đảo y bác sĩ ở Ninh Thuận có thể nâng cao kiến thức, tiếp thu kỹ thuật mới này.

dung ky thuat moi phau thuat cho benh nhan tiet nieu o ninh thuan 8e3 7003832

Các chuyên gia phẫu thuật cho 3 bệnh nhân tiết niệu nặng ở Ninh Thuận.

Hội thảo cũng dành thời gian lắng nghe các chuyên đề có giá trị cao trong điều trị tiết niệu như: hiệu quả tán sỏi nội soi ngược dòng ống mềm trong điều trị sỏi thận; các phương pháp điều trị ngoại khoa tăng sinh lành tính tuyến t.iền liệt; tình hình điều trị bệnh lý đường tiết niệu tại Bệnh viện Đa khoa Ninh Thuận.

BS CKII Lê Huy Thạch – Phó Giám đốc phụ trách Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận cho biết: với các bệnh lý về sỏi thận, tăng sinh lành tính tuyến t.iền liệt thì việc ứng dụng các kỹ thuật cao sẽ giúp cho việc điều trị ít bị xâm lấn, đem lại hiệu quả tối đa cho bệnh nhân. Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận đã và đang khẩn trương tiếp nhận và áp dụng các kỹ thuật cao, chuyên sâu, nhất là trong lĩnh vực tiết niệu để khám chữa bệnh cho người dân trong tỉnh cũng như các khu vực lân cận, giúp giảm thiểu chi phí điều trị, giảm tải cho tuyến trên.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *