Các chuyên gia khuyên nên hoạt động thể chất như đi bộ thường xuyên trong mùa đông để tăng cường sức khỏe tổng thể cũng như duy trì đường ruột khỏe mạnh.
Sau đây là số bước tối thiểu cần thực hiện.
Trời lạnh thường khiến mọi người lười đi bộ thể dục, lại thích ăn vặt nhiều hơn. Chính vì vậy, đặt mục tiêu tập thể dục là rất cần thiết.
Các chuyên gia thể hình gợi ý bạn có thể duy trì hoạt động thoải mái ngay tại nhà bằng cách đi bộ trong nhà hoặc tập yoga và thể dục nhịp điệu, theo tờ Hindustan Times.
Mức tối thiểu bạn nên đi bộ trong những ngày mùa đông lạnh giá là 3.000 bước hoặc 30 phút đi bộ nhanh. Ảnh Shutterstock
Số bước tối thiểu để chăm sóc sức khỏe mùa đông
Tiến sĩ Mohit Saran, chuyên gia tư vấn – bác sĩ tại Bệnh viện Manipal Gurugram (Ấn Độ), cho biết: Lý tưởng nhất là đi bộ 10.000 bước mỗi ngày, nhưng vào những ngày trời lạnh, mọi người nên ở trong nhà và đi bộ nhanh hoặc tập yoga, bởi vì vào mùa đông nhiệt độ xuống thấp, động mạch bị co lại nên tim phải làm việc nhiều hơn để duy trì quá trình lưu thông m.áu.
Mọi người thường có xu hướng lười tập thể dục vào mùa đông, các chuyên gia khuyên có thể giảm lượng tập thể dục xuống và nên tập trung vào các bộ môn như đi bộ nhanh, tập thể dục trong nhà hoặc tập yoga.
Hoạt động thể chất đầy đủ giúp thúc đẩy đường ruột khỏe mạnh, hỗ trợ sức khỏe tổng thể trong mùa lạnh.
Tối thiểu nên đi bộ bao nhiêu?
Tiến sĩ Samrat D Shah, chuyên gia nội khoa tại Bệnh viện Bhatia-Mumbai (Ấn Độ), nói rằng vào những ngày khó đi tập luyện, ít nhất bạn nên đi bộ hoặc hoạt động thể chất 20-30 phút để cảm thấy năng động, tràn đầy năng lượng và giữ sức khỏe.
Dù không cảm thấy khát, bạn bắt buộc phải uống đủ nước, nhất là khi tập thể dục. Ảnh Shutterstock
Tiến sĩ Shah tiết lộ: Nếu tốc độ của bạn là 100 bước mỗi phút thì bạn có thể đạt được 3.000 bước trong 30 phút. Vì vậy, mức tối thiểu bạn nên đi bộ trong những tháng mùa đông lạnh giá là 3.000 bước hoặc 30 phút đi bộ nhanh, theo Hindustan Times.
Tiến sĩ Saran lưu ý thêm: Bạn cũng cần tuân thủ các biện pháp phòng ngừa trong mùa lạnh. Nếu trời quá lạnh, nên mặc nhiều quần áo giúp giữ nhiệt cơ thể. Giữ ấm chân, đeo găng tay và đội mũ để tránh mất nhiệt.
Ngoài ra, dù không cảm thấy khát, bạn bắt buộc phải uống đủ nước, nhất là khi tập thể dục. Uống nước ấm, như trà thảo mộc, có thể góp phần cung cấp nước và làm ấm cơ thể.
Đi chợ thấy giá đỗ có dấu hiệu “lạ” này tạm đừng mua kẻo “rước bệnh” vào thân
Chần qua nước sôi có thể diệt được vi khuẩn, giúp bạn yên tâm hơn, nhất là người có bệnh tiêu hóa, đường ruột.
Giá đỗ có tốt?
Chúng ta nên bổ sung giá đỗ vào thực đơn hàng ngày bởi giá đỗ rất giàu vitamin, đặc biệt là vitamin C. Ngoài ra, nó còn chứa nhiều khoáng chất, amino acid, protein và chất có nguồn gốc thực vật (phytochemicals)…
Trong 100g giá đỗ có 5,5g protid, 5,3 glucid, 38g Ca, 91mg P, 1,4mg Fe, 0,2mg vitamin B1, 0,13mg vitamin B2, 0,75mg vitamin PP, 0,09mg vitamin B6, 10mg vitamin C, 15 – 25mg vitamin E và 44 calo.
Khi so sánh thành phần dinh dưỡng của giá đỗ với “tiền thân” của nó là những hạt đỗ thì thành phần dinh dưỡng trong giá đỗ được tăng lên vượt trội. Theo đó, ăn giá đỗ là một cách tăng giá trị dinh dưỡng của các loại đậu thông thường.
Giá đỗ là loại thực phẩm giàu khoáng chất rất tốt cho sức khoẻ. Tuy nhiên, giá đỗ cũng là loại rau dễ nhiễm độc và gây tác hại với một số đối tượng người tiêu dùng.
Kéo dài t.uổi thọ: Các chuyên gia sức khỏe cho rằng giá đậu xanh sống có tác dụng kéo dài t.uổi thọ, rất tốt trong những trường hợp thiểu năng s.inh d.ục, và còn có tác dụng cho sản phụ khó sinh, tốt cho chị em mang thai, phòng tránh sẩy thai.
Trong bệnh huyết áp cao chưa rõ nguyên nhân, người ta thường dùng giá đậu xanh búp mầm đun kỹ lọc lấy nước khoảng 100 ml, ngày uống 2 lần sáng chiều thì sẽ giúp huyết áp hạ xuống.
Làm đẹp da: Ngoài ra trong giá đỗ có chứa rất nhiều chất oxi hóa, vitamin E, vitamin C. Những chất này có tác dụng hấp thu tia tử ngoại, tẩy sạch những chấm đen trên da mặt, hạn chế nhăn và thâm da, giúp da mặt bớt khô, căng mịn màng và trắng sáng hơn.
Ai không nên ăn giá đỗ?
Người đang uống thuốc: Giá đỗ có khả năng giải độc nên có thể làm giảm tác dụng của các loại thuốc. Do đó, nếu đang uống thuốc không nên ăn giá đỗ, hoặc ăn gần với thời gian uống thuốc.
Người viêm dạ dày mãn tính thì không nên ăn giá đỗ: Những người có biểu hiện chân tay lạnh thiếu lực, lưng, và chân đau nhức, đi ngoài phân lỏng. Những người này nếu ăn giá đỗ càng làm bệnh tình trở nên nặng thêm, thậm chí có thể bị đau bụng đi ngoài nhiều dẫn đến mất nước, huyết khí ngừng trệ làm cho cơ bắp khớp bị đau nhức, tỳ dạ dày yếu, lạnh dẫn đến các bệnh về đường tiêu hóa ví dụ như là bị viêm dạ dày mãn tính.
Người chân tay lạnh, yếu: Nếu chân tay thường xuyên lạnh, thiếu lực, lưng, chân đau nhức, đi ngoài phân lỏng… ăn giá đỗ sẽ khiến bệnh tình nghiêm trọng hơn.
Đang đói bụng: Khi ăn giá đỗ cần nhớ không lúc bụng đói. Một người trưởng thành không nên ăn quá 500g giá đỗ mỗi ngày. Một điều để tham khảo là giá đỗ xào với gan lợn sẽ khiến vitamin C bị oxy hóa và mất tác dụng, do đó nên tránh kết hợp hai nguyên liệu này với nhau.
Mẹo hay ăn giá đỗ tốt cho sức khỏe
Có thể bạn chưa biết trong thực tế, ăn giá đỗ sống có thể hấp thu nhiều vitamin và khoáng chất hơn. Tuy nhiên, môi trường để trồng giá đỗ nóng ẩm, rất dễ nhiễm hai loại khuẩn phổ biến là Salmonella và E.coli. Khi ngộ độc, người bệnh có triệu chứng buồn nôn, sốt, đau quặn bụng, đi ngoài nhiều, đi ngoài phân có m.áu. Ngoài ra, nhiều cơ sở trồng giá đỗ phun thuốc kích thích để thu hoạch nhanh, khiến thực phẩm dễ bị nhiễm hóa chất. Về lâu dài, hóa chất sẽ tích tụ trong cơ thể, ảnh hưởng đến sức khỏe. Thực phẩm sống không tốt với người già, hệ miễn dịch kém hoặc người mắc bệnh tiêu hóa. Do vậy, thực phẩm chần qua nước sôi có thể diệt được vi khuẩn, giúp bạn yên tâm hơn, nhất là người có bệnh tiêu hóa, đường ruột. Bạn có thể nấu giá đỗ với thực phẩm khác để tăng hương vị, đậm đà hơn. Tuy nhiên, nhiệt độ cao diệt được vi khuẩn song không diệt được độc tố. Nhiều thực phẩm đã diệt sạch vi khuẩn nhưng độc tố vẫn còn, vẫn có nguy cơ gây độc, ví dụ như pate đóng kín.
– Nên chọn giá cong queo, giá nhỏ, nhiều rễ và về nhà vặt bớt rễ để không độc. Nếu giá nhạt, dài và ít rễ, trắng thì chắc chắn dùng thuốc ngâm.
– Khi dùng giá nên chần qua nước sôi, rửa và ngâm nước sạch kèm theo ít muối. Mặt khác, giá đỗ rất bổ, mọi người không nên ăn quá 550g giá sống mỗi ngày.
– Cách tốt nhất là mua thực phẩm rõ nguồn gốc, an toàn. Nếu nghi ngờ hoặc không yên tâm về thực phẩm, bạn có thể ngâm nước nhiều lần, không cần ngâm nước muối.
– Cách phân biệt giá sạch và giá nhiễm hóa chất:
Giá đỗ không ủ hóa chất: Thoạt nhìn dễ dài như sợi chỉ, thân không mập. Cọng giá này khi bấm vào thấy độ giòn của giá, khi xào không ra nước, và khi ăn có vị thơm của đậu.
Giá dùng thuốc kích thích: Nhìn bề ngoài cọng giá ngắn mập, trắng, không có hoặc rất ít rễ. Hạt mầm thường nhỏ, thậm chí không có hạt mầm bám trên thân giá. Khi xào nấu, giá ra nước nhiều, và khi ăn thường không có mùi thơm của đậu.