75% bệnh nhân ung thư phổi tại Việt Nam được phát hiện ở giai đoạn muộn

Bệnh phổi, đặc biệt là ung thư phổi, là một trong những căn bệnh nguy hiểm và khó điều trị nhất.

Tuy nhiên, nếu được phát hiện sớm, cơ hội điều trị thành công sẽ cao hơn rất nhiều.

Đây là chia sẻ của TS.BS Nguyễn Trọng Sơn, Trưởng Phòng Công tác xã hội, Bệnh viện Việt Đức, Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ TP Hà Nội tại Lễ phát động cấp trung ương chương trình “Chuyển đổi số vì sức khỏe phổi” do Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam tổ chức vào sáng 17/12.

Tại chương trình, 70 thầy thuốc là các bác sĩ của Bệnh viện K, Bệnh viện Phổi Trung ương và 5 bệnh viện của Hà Nội: Đức Giang, Xanh Pôn, Thanh Nhàn, Phổi, Hà Đông đã khám, tầm soát ung thư phổi và các bệnh về phổi, chụp X-quang, đo chức năng hô hấp miễn phí cho 3.000 người dân Hà Nội.

75 benh nhan ung thu phoi tai viet nam duoc phat hien o giai doan muon 4ee 7051016

Lễ phát động kêu gọi người dân cần chủ động đi khám, tầm soát để phát hiện sớm bệnh ung thư phổi.

Mặc dù trời lạnh, song nhiều người dân đã đến từ sớm khám tầm soát miễn phí. Ông Phạm Đức Hùng (56 t.uổi, quận Hai Bà Trưng) cho biết: “Tôi nghiện t.huốc l.á 30 năm nay, gần đây hay bị ho, tức ngực, đang định đi bệnh viện khám thì biết có chương trình này và đăng ký khám luôn. Tôi được bác sĩ chỉ định chụp X-quang phổi xem có tổn thương hay không”.

Còn bà Phạm Thị Hoài (50 t.uổi, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) đến với chương trình trong tâm trạng lo lắng khi gia đình đã có người t.ử v.ong vì ung thư phổi, bà là người sống nhiều năm trong môi trường hút t.huốc l.á thụ động do chồng nghiện t.huốc l.á lâu năm. “Tôi đến khám vì gần đây hay tức ngực. Hai năm trước tôi có chụp X-quang nhưng lâu rồi không đi khám”, bà Hoài kể.

Theo TS.BS Nguyễn Trọng Sơn, trong vai trò của một y bác sĩ, ông hiểu rõ tầm quan trọng của việc chẩn đoán sớm và chính xác. Chẩn đoán sớm không chỉ giúp bệnh nhân có cơ hội chiến thắng bệnh tật mà còn giúp tiết kiệm được thời gian, chi phí và giảm bớt những đau đớn không cần thiết. Đây chính là mục tiêu chính của chương trình: Sàng lọc sớm để phát hiện bệnh.

75 benh nhan ung thu phoi tai viet nam duoc phat hien o giai doan muon 55e 7051016

Người dân Hà Nội khám tầm soát miễn phí ung thư phổi

Theo TS.BS Hà Anh Đức, Chánh Văn phòng Bộ Y tế, Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, bệnh ung thư phổi ở Việt Nam đang diễn biến khá nghiêm trọng với số ca mắc mới và t.ử v.ong cao. Đây là ung thư đứng thứ hai cả về tỷ lệ mắc mới và tỷ lệ t.ử v.ong, chỉ sau ung thư gan.

“Một thực tế đáng lo ngại là khoảng 75% bệnh nhân ung thư phổi tại Việt Nam được phát hiện ở giai đoạn muộn, gây khó khăn trong việc điều trị và thường dẫn đến tỷ lệ sống thêm không cao. Ung thư phổi và các bệnh lý về phổi khác đang trở thành một trong những nguyên nhân hàng đầu gây t.ử v.ong trên toàn thế giới.

Tuy nhiên, nếu được phát hiện sớm, khả năng điều trị thành công là rất cao. Đây là lý do vì sao chương trình sàng lọc này vô cùng quan trọng và cấp thiết”, ông Đức nhấn mạnh.

75 benh nhan ung thu phoi tai viet nam duoc phat hien o giai doan muon a66 7051016

Người dân được đo chức năng hô hấp.

ThS.DS Nguyễn Hữu Tú, Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng Thư ký Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam cho biết, chương trình “Chuyển đổi số vì sức khỏe phổi” miễn phí khám sàng lọc các bệnh lý về phổi và ung thư phổi, kết hợp trí tuệ nhân tạo, chụp CT liều thấp (những ca có nghi ngờ ung thư) cho 50.000 người dân tại 5 tỉnh, TP lớn là Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Cần Thơ, Thừa Thiên Huế đến hết tháng 1/2024.

Trước đó, chương trình đã khám sàng lọc miễn phí tại TP Hồ Chí Minh cho 12.455 người, có 283 ca nghi ngờ và cho chụp CT, phát hiện 21 ca có u và kiểm tra lại với CT liều cao có cản quang, phát hiện ung thư giai đoạn 1-3.

Hơn 50.000 người sẽ được sàng lọc ung thư phổi miễn phí

50.000 người dân trên địa bàn Hà Nội, Cần Thơ, Đà Nẵng và Thừa Thiên Huế sẽ được khám sàng lọc miễn phí bệnh lý về phổi, ung thư phổi.

Tại cuộc gặp gỡ báo chí thông tin về chương trình mạng lưới đổi mới sáng tạo y tế – chuyển đổi số vì sức khoẻ phổi ngày (15/12), ông Nguyễn Hữu Tú – Tổng Thư ký Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam cho biết, việc phát hiện sớm ung thư phổi thông qua sàng lọc để tăng hiệu quả điều trị và giảm chi phí.

Tuy nhiên, do khó khăn trong việc phát hiện sớm, tỷ lệ t.ử v.ong vẫn còn cao. Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam sẽ tư vấn sức khỏe và sàng lọc cho người có yếu tố nguy cơ, với các hoạt động khám bệnh tổng quát, chụp X-quang, siêu âm, điện tim, kiểm tra đường huyết, và các chương trình y tế công cộng cho người dân.

“Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam cũng sẽ sàng lọc qua bộ câu hỏi sử dụng AI, có so sánh kết quả X-quang của bác sĩ và kết quả do AI đọc”, ông Tú thông tin. Chương trình sẽ khám sàng lọc nguy cơ mắc các bệnh lý về phổi cho hơn 50.000 người dân trên địa bàn Hà Nội, Cần Thơ, Đà Nẵng và Thừa Thiên-Huế.

hon 50000 nguoi se duoc sang loc ung thu phoi mien phi 352 7049095

Ông Nguyễn Hữu Tú (giữa) Tổng Thư ký Hội thầy thuốc trẻ Việt Nam trả lời báo chí.

Theo bác sĩ Nguyễn Trọng Sơn – Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Hà Nội, việc sử dụng AI trong chương trình sẽ hỗ trợ người dân phát hiện sớm các bệnh lý về phổi. Đặc biệt là những người có triệu chứng bệnh nhưng chưa có điều kiện đi khám ở những bệnh viện tuyến trung ương.

“Tham gia hỗ trợ khám sàng lọc tại chương trình sẽ có các y bác sĩ tại Bệnh viện K, Bệnh viện Thanh Nhàn, Bệnh viện Phổi Hà Nội và các đơn vị y tế trên địa bàn. Việc có trí tuệ nhân tạo hỗ trợ những khâu khám sàng lọc sẽ góp phần giúp các y bác sĩ nhận diện triệu chứng bệnh ban đầu nhanh hơn, đảm bảo quá trình khám toàn diện cho người dân”, ông Sơn nói.

Trước đó, ngày 19/11, Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam phối hợp với Hội Thầy thuốc trẻ TP.HCM phối hợp tổ chức khám sàng lọc các bệnh lý về phổi, ung thư phổi cũng như các bệnh khác liên quan đến tim mạch, tiểu đường cho 3.000 người tại phố đi bộ Nguyễn Huệ.

Hơn 15 bệnh viện, cơ sở y tế của TP.HCM tham gia hoạt động này. Ngoài được tham gia khám, sàng lọc tại phố đi bộ Nguyễn Huệ, dịp này người dân có thể đăng ký tại 15 bệnh viện, cơ sở y tế trên để được thăm khám, sàng lọc kể từ ngày 19/11/2023 đến hết 15/1/2024.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *